Liên hệ TT KNQG

Một năm sau siêu bão Haiyan, nông dân Philippines phục hồi trở lại

Cập nhật: 17/11/2014 15:15
Một năm sau siêu bão Haiyan, nông dân Philippines phục hồi trở lại Nông dân Philippines đang làm việc trên một thửa ruộng ở Oriental Mindoro (Ảnh: Internet)

Ngày 07 tháng 11 năm 2014 - Một năm sau khi cơn bão Haiyan tàn phá khu vực ven biển và đất nông nghiệp ở miền Trung Philippines, nông dân và ngư dân đang trên đường phục hồi và xây dựng sinh kế.

FAO phối hợp chặt chẽ với chính phủ của Philippines tiếp cận với cộng đồng tại các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng thông qua 22 dự án trên các vùng MIMAROPA, phương Tây, Trung và Đông Visayas.

Trong chuyến thăm khu vực bị ảnh hưởng tháng Ba năm nay, Tổng giám đốc FAO - Ông José Graziano da Silva đã chứng kiến những nỗ lực của người dân Philippines trong việc xây dựng lại địa phương. Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm một năm ngày siêu bão Haiyan đi qua, ông nói: "Nông dân là xương sống của sự phục hồi này và trong tương lai sẽ là chìa khóa để xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng trước thiên tai", ông cũng nhấn mạnh: "người nông dân sẽ hồi phục nhanh hơn khi có cơn bão tiếp theo với tác động nhỏ hơn".

Bão Haiyan đã tàn phá đồng ruộng, tàu cá, ngư cụ và gần như tất cả tài sản của các gia đình nông thôn và các gia đình ven biển gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân ở chín vùng bị ảnh hưởng và đe dọa đến an ninh lương thực của quốc gia.

Trong vòng vài giờ khi các cơn bão đổ bộ đến đất liền, 1,1 triệu tấn cây trồng các loại, 44 triệu cây dừa cũng như cộng đồng ngư dân dọc theo các vùng bờ biển của đất nước bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sinh kế của một phần ba dân số đất nước phụ thuộc vào ngành nông nghiệp, do vậy cần phải giúp người dân nhanh chóng ổn định và xây dựng lại cuộc sống của họ", José Luis Fernandez, đại diện FAO cho Philippines cho biết.

Với gần 40 triệu USD hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, FAO và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho 150 000 hộ gia đình và ngư dân (số người hưởng lợi từ dự án khoảng 750.000 người) cho một số lĩnh vực quan trọng: sản xuất lúa, ngô, hệ thống canh tác dừa, phục hồi rừng ven biển/rừng ngập mặn và cộng đồng ngư dân ven biển.

Nông dân phục hồi trồng lúa trở lại

Để đáp ứng yêu cầu của chính phủ Philippines, trong tuần bão Haiyan xảy ra, FAO bắt đầu phân phối gói sản xuất lúa gạo để giúp người dân kịp thời bắt tay vào vụ mùa gieo trồng (trong tháng 12/ tháng 1).

FAO đã hỗ trợ hạt giống ngô, lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng, phân bón, dụng cụ sản xuất cho hơn 100.000 hộ gia đình trồng lúa, ngô (khoảng 500.000 người được hưởng lợi). Ngoài ra,  FAO còn hỗ trợ các thiết bị chứa nước, thuốc trừ sâu bệnh hại để bảo vệ mùa màng cho nông dân cùng với mạng lưới sấy, các thiết bị sau thu hoạch và đào tạo nông dân làm thế nào để giảm bớt tổn thất sau thu hoạch. Ngoài ra nông dân cũng được đào tạo về quản lý sản xuất hạt giống, đạo đức kinh doanh và các hoạt động biến đổi khí hậu trong nông nghiệp.

"Chúng tôi đã giúp họ hạt giống để gieo trồng đúng mùa vụ. Họ sẽ có đủ gạo để cung cấp cho thị trường nội địa sau 4 tháng gieo trồng”. Fernandez nhấn mạnh.

Khôi phục sinh kế ngành thủy sản

Với ước tính khoảng 30.000 tàu thuyền đánh cá quy mô nhỏ bị mất, bị hư hỏng hoặc bị phá hủy, gần hai phần ba cộng đồng ngư dân bị mất dụng cụ sản xuất. FAO đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để khôi phục sinh kế thủy sản và hướng đến sự phát triển bền vững hơn trong lĩnh vực này bằng cách giới thiệu các phương pháp cải tiến, giúp các thương nhân kinh doanh quy mô nhỏ, người chế biến cá tăng thêm giá trị sản xuất của họ", Fernandez nói.

Phụ nữ, những người đóng góp quan trọng cho các hoạt động sau thu hoạch cũng được đào tạo, tập huấn về cách bảo quản cá.

FAO và các đối tác cũng đào tạo các nhà đóng thuyền, hỗ trợ các yếu tố đầu vào khác nhau như động cơ thuyền, ngư cụ, rong biển và bộ dụng cụ sản xuất cá. Chương trình hỗ trợ thủy sản cho 19.000 hộ ngư dân trong vùng với số người được hưởng lợi là 95.000 người.

Phục hồi rừng ngập mặn tự nhiên và hỗ trợ cho người nông dân trồng dừa

Do rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định bờ biển chống lại những cú sốc thời tiết và góp phần nuôi trồng thủy sản, FAO cũng làm việc với các cộng đồng và các tổ chức địa phương để thúc đẩy phục hồi rừng ngập mặn tự nhiên.

Cây dừa trồng mới mất trung bình khoảng sáu đến tám năm cho thu hoạch, do vậy FAO đã hỗ trợ cho các hộ nông dân trồng dừa bị ảnh hưởng bởi cơn bão các vật tư nông nghiệp như hạt giống rau, giống gia cầm, bò để tiếp tục công việc trong sản xuất nông nghiệp và đa dạng hóa nguồn thu nhập giúp các gia đình có thêm bước đệm để chống các cú sốc trong tương lai.

"Hầu như tất cả các loài động vật của chúng tôi đã bị chết trong cơn bão. Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu chăn nuôi, sự hỗ trợ của FAO là rất quan trọng trong việc cho phép chúng tôi khởi động lại công việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. " Madeline Laubena, một nông dân trồng dừa ở Aklan, phía Tây Visayas nói.

Hơn 35.000 hộ nông dân trồng dừa và nông lâm kết hợp đang trong quá trình phát triển sinh kế đa dạng hơn thông qua các chương trình của FAO, trong đó sẽ mang lại lợi ích cho 175.000 người.

Đóng góp của các nhà tài trợ

Công việc phục hồi bão Haiyan của FAO cho đến nay đã được hỗ trợ bởi Quỹ Khẩn cấp Trung ương (CERF) Liên hợp Quốc, Quỹ viện trợ nhân đạo và Cục Bảo vệ dân sự của Ủy ban châu Âu (ECHO), Chính phủ Bỉ, Brazil, Canada, Phần Lan, Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Thanh Huyền – TTKNQG (Theo FAO)

 
   
Scroll