Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết

Cập nhật: 02/02/2021 16:25
Hà Tĩnh: Tăng cường công tác bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là khoảng thời gian nhạy cảm để các đối tượng lợi dụng khai thác buôn bán vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép. Xác định được tình hình, thời gian này, lực lượng kiểm lâm phối hợp với các chủ rừng và các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, ngăn chặn xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Hà Tĩnh hiện có 360.043 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm trên 60% diện tích tự nhiên của tỉnh, trong đó: đặc dụng 74.501 ha, phòng hộ 116.153 ha, sản xuất 169.389 ha. Rừng Hà Tĩnh trải dài trên 145km đường biên giới với nước bạn Lào, có các vùng giáp ranh với các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An. Vào thời điểm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán, các hành vi xâm hại rừng như: sẻ phát, lấn chiếm, khai thác, vận chuyển, kinh doanh lâm sản trái phép thường diễn biến phức tạp. Nắm bắt được thực trạng này, các đơn vị chủ rừng đã và đang phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chính quyền các địa phương, chủ động tham mưu, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng trong dịp tết.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn được giao quản lý và bảo vệ 19.872 ha rừng. Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã được đơn vị chủ rừng  quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện tích rừng cơ bản được giữ vững. Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đã được kiểm soát. Để bảo vệ rừng trước, trong và sau tết, đơn vị đã tiến hành rà soát, xác định các vùng rừng dễ cháy, vùng rừng có nguy cơ xâm hại cao, các tuyến đường, địa bàn trọng điểm để lập các chốt, đồng thời phân công phân nhiệm, nắm bắt thông tin, có phương án kiểm soát, xử lý tình huống, các vụ việc phát sinh. Xây dựng phương án kiểm tra, truy quét tại các địa bàn trọng điểm, dễ xảy ra tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và phá rừng trái phép.

Để bảo vệ rừng hiệu quả trong thời điểm nhạy cảm này, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong nhân dân, đồng thời rà soát các vụ việc tồn đọng để tập trung xử lý dứt điểm, gắn với tuyên truyền, giáo dục, răn đe, nhằm thiết lập trật tự kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, Quân sự, chủ rừng, chính quyền địa phương để có các biện pháp đủ mạnh nhằm phòng ngừa, đấu tranh xử lý nghiêm với những hành vi xâm hại rừng.

 
Cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng

 

Còn tại Vườn quốc gia Vũ Quang, cách đây gần nửa tháng, đơn vị đã ban hành phương án, kế hoạch quản lý bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2021. Đơn vị  đã huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, 35.400 ha rừng ở vùng trọng yếu, có nguy cơ bị xâm hại cao tại 16 tiểu khu đã được soát xét để có phương án bảo vệ cụ thể, ưu tiên tăng cường. Ngay sau khi phương án được thông qua, các nhiệm vụ, giải pháp đã được triển khai đến tận các tổ chức, cá nhân để tập trung thực hiện. Công tác tuần tra rừng tại gốc, kiểm tra, kiểm soát tổng thể các tuyến rừng, đảm bảo quân số trực gác 24/24h kể cả ngày tết, tuyệt đối không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác trong những ngày trước trong và sau Tết Nguyên Đán.

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh, cho biết: Dịp Tết là thời điểm nhạy cảm, rất dễ xảy ra các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Chính vì thế mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã yêu cầu các Chốt, Đội và Hạt Kiểm lâm các địa phương, nhất là đối với những địa bàn trọng điểm, điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tăng cường lực lượng, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xâm hại đến tài nguyên rừng.

“Chi Cục Kiểm lâm, các phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc sẽ kết hợp với chính quyền địa phương các huyện, các Hạt tổ chức nhiều đợt kiểm tra rừng tại các vùng trọng điểm về khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép. Trong các ngày nghỉ tết, Văn phòng Chi cục bố trí ca trực có các đồng chí lãnh đạo làm tổ trưởng. Các Hạt, Đội cơ động bảo vệ rừng duy trì thường xuyên quân số đúng theo quy định và thường trực 24/24h, sẵn sàng huy động khi có các vụ vi phạm xảy ra. Các Hạt, đội Cơ động bảo vệ rừng phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức hoạt động tuần tra, truy quét”, ông Hoàng Quốc Huấn cho biết thêm.

Cùng với việc tuần tra kiểm soát trên các địa bàn rừng núi và các tuyến đường trọng điểm, thời gian này lực lượng kiểm lâm tiếp tục mở đợt cao điểm tuyền truyền nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng, đồng thời kiểm tra kiểm soát các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản, các cơ sở nhà hàng kinh doanh buôn bán động vật hoang dã... Hi vọng, với những nỗ lực của các lực lượng bảo vệ rừng, những giải pháp đồng bộ được triển khai, tình hình khai thác buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép và các hoạt động xâm hại rừng sẽ được kiểm soát./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll