Đang Online:
1.802

Đã truy cập:
112.757.326
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Dứa Bảo Sơn vào mùa thu hoạch

Cập nhật: 11/05/2020 11:13

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

Gia đình anh Chu Văn Hùng trước đây trồng bạch đàn trên hơn 1ha đồi nhà mình, nhưng nhận thấy trồng bạch đàn 5 năm mới được thu hoạch mà lợi nhuận thu về ít nên năm 2009 anh mạnh dạn chuyển sang trồng dứa Queen. Năm đầu trồng dứa có hiệu quả nên anh duy trì trồng dứa từ đó. Hiện với diện tích hơn 01 ha, anh trồng hơn 50.000 cây dứa. Vụ này dự kiến anh thu được 40 - 50 tấn dứa, giá năm nay dao động từ 6.000 - 6.500 đồng/kg, trừ hết chi phí cũng được 90 - 100 triệu đồng/ha. So với trồng cây bạch đàn thì thu nhập từ cây dứa Queen cao hơn nhiều.

Anh Hùng chia sẻ thêm, ban đầu anh trồng dứa theo cách truyền thống nhưng từ năm 2017, anh chuyển sang trồng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi chuyển sang trồng theo tiêu chuẩn VietGAP thấy dứa đẹp hơn, năng suất cao hơn trước nên anh rất phấn khởi. Đi dọc đồi dứa của mình, anh Hùng cho biết, thời điểm sau khi dứa mở mắt, ngoài trời nắng lên 320C thì phải dùng lưới đen để che phủ lên cây dứa để tránh hiện tượng cháy nắng; sau khi thu hoạch dứa xong, anh để cây dứa thêm 5-6 tháng để dứa đẻ nhánh rồi tỉa những nhánh to, khỏe đem đi trồng; những cây con đó phải đảm bảo tốt, to, khỏe.

Vụ này, gia đình anh Chu Văn Hùng dự kiến thu được 40 - 50 tấn dứa

 

Cùng thôn Đồng Cống, gia đình anh Vi Văn Tình năm nay có trồng hơn 10.000 cây dứa, hiện đang cho thu hoạch, sản lượng dự kiến đạt trên 10 tấn quả, với giá bán trung bình từ 6.000 - 6.500 đồng/kg, trừ hết chi phí cũng thu về khoảng 25 triệu đồng. Anh Tình cho biết, dứa Bảo Sơn được thu hoạch khi chín tới nên khi bổ ra dứa có màu vàng óng, vị rất đậm, ngọt và thơm, khác hẳn dứa trồng ở những khu vực khác nên được khách hàng ưa chuộng. Khi thu hoạch trọng lượng quả dứa đạt trung bình khoảng 0,6 – 1 kg/quả.

Có thể nói dứa Bảo Sơn đã góp phần lớn vào việc gia tăng lợi ích kinh tế của bà con nông dân trên địa bàn toàn xã. Được biết, toàn vùng dứa Bảo Sơn hiện có khoảng 300 ha dứa Queen, trong đó có 35 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tháng 11 năm 2014, dứa Lục Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể. Nhằm nâng cao giá trị từ cây dứa, UBND huyện Lục Nam đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn đầu tư xây dựng vùng dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, nhất là vùng dứa VietGAP Bảo Sơn để nâng cao giá trị sản xuất, đưa cây dứa trở thành một loại cây trồng thế mạnh của địa phương.

Nguyễn Khương

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll