Đang Online:
1.018

Đã truy cập:
99.899.731
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Cánh đồng lớn ứng dụng cơ giới hóa trong thâm canh trồng mía

Cập nhật: 07/08/2017 10:00

Vụ trồng mía 2016-2017, Nhà máy đường An Khê đã phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh thực hiện Mô hình Cánh đồng lớn thâm canh sản xuất mía ở các xã: Tây Thuận, Tây Giang (Tây Sơn); Vĩnh Thuận, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang (Vĩnh Thạnh); Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn).

Mô hình có 69 hộ nông dân tham gia. Diện tích mô hình gần 50 ha mía tơ với giống mía trồng chủ yếu là K95-84. Mô hình ứng dụng cơ giới hóa từ khâu cải tạo đất, trồng, chăm sóc đến thu hoạch mía. Tại mô hình này người trồng mía được hỗ trợ giống mía, cho không bã bùn để bón cho cây mía. Ngoài ra Nhà máy đường An Khê đã ưu tiên hỗ trợ máy cải tạo đồng ruộng, cày làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch mía bằng máy liên hợp, trong đó 2 khâu làm đất và trồng mía bằng máy, người trồng mía được Nhà máy giảm 20% giá thực hiện. Toàn bộ chi phí đầu tư được nhà máy thu hồi sau khi thu hoạch mía.

Ngày 28/7/2017, tại xã Tây Thuận (Tây Sơn), Sở NN&PTNT Bình Định đã phối hợp với Nhà máy đường An Khê tổ chức hội thảo ứng dụng cơ giới hóa trong thâm canh trồng mía. Ông Đào Văn Hùng, Phó Giam đốc Sở NN-PTNT và ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê đồng chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo còn có đại diện của Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, đại biểu phòng Nông nghiệp – PTNT, đại biểu các HTX và nông dân trồng mía các huyện Tây Sơn, Vĩnh Thạnh và thị xã An Nhơn.

Tại Hội thảo sau khi tham quan mô hình, hầu hết các đại biểu đều đánh giá, việc thực hiện cơ giới hóa trong thâm canh trồng mía giúp giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất cho các hộ trồng mía. Theo người trồng mía, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất thâm canh mía đã giảm chi phí làm đất 2 triệu đồng so với cách làm truyền thống, chi phí chăm sóc giảm 4 triệu đồng. Tỷ lệ cây giống sống cao, mía sinh trưởng và phát triển tốt, mía đồng đều, dự kiến năng suất đạt 100 tấn/ha. Theo ước tính với quy trình trồng, chăm sóc mía tại mô hình với chu kỳ khai thác 1 vụ mía tơ và 3 vụ gốc, năng suất bình quân ước đạt 100 tấn/ha/vụ sau khi trừ chi phí sản xuất người trồng mía thu lãi hơn 47,68 triệu đồng/ha/năm.

Các đại biểu tham quan mô hình Cánh đồng lớn thâm canh sản xuất mía

Theo ông Nguyễn Hồng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê: Ở cuối vụ khi thu hoạch, sử dụng máy liên hợp thu hoạch mía sẽ giúp nông dân giảm 5,5 triệu đồng chi phí xén mía gốc, băm tủ rác mía. Nhà máy cũng thu mua toàn bộ sản phẩm với giá có lợi cho nông dân. Vụ trồng mía 2017-2018, Nhà máy phấn đấu phát triển diện tích cánh đồng lớn trên 400 ha mía tơ và chăm sóc toàn bộ diện tích mía gốc cánh đồng lớn đã thực hiện trong vụ vừa qua.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, cơ giới hóa trong thâm canh trồng mía nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất gắn với việc giải quyết đầu ra sản phẩm lâu dài cho nông dân phù hợp với chủ trương của tỉnh.

Do vậy, trong thời gian tới Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và Nhà máy đường An Khê mở rộng diện tích vùng nguyên liệu mía thâm canh ứng dụng cơ giới hóa nhằm giúp bà con nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập.

Phan Thanh Sơn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định

 
   
Scroll