Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Chăn nuôi heo thịt hướng nạc có đệm lót sinh học - hiệu quả kinh tế, thân thiện với môi trường

Cập nhật: 23/06/2014 15:40
Phú Yên: Chăn nuôi heo thịt hướng nạc có đệm lót sinh học - hiệu quả kinh tế, thân thiện với môi trường

Thực hiện chương trình kế hoạch năm 2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai mô hình chăn nuôi heo (lợn) thịt hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường có sử dụng đệm lót sinh học.

 

Mô hình triển khai tại 2 Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Hoà Thắng 2 (huyện Phú Hoà) và HTXNN An Ninh Đông (huyện Tuy An), quy mô 60 con (mỗi điểm 30 con). Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống và 30% kinh phí thức ăn, thuốc thú y.

 

Đại biểu tham quan mô hình.


Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình: “Đây là mô hình rất hiệu quả, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí chăn nuôi vừa đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Đặc biệt, mặc dù heo không phải tắm rửa nhưng vẫn phát triển khỏe mạnh, da thịt bóng hồng, ít bệnh, không còn xuất hiện ruồi nhặng và giảm thiểu một cách hiệu quả mùi hôi từ chuồng nuôi, do đó không còn gây phiền hà cho những hộ lân cận”.


Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh ngày càng tăng và giá thức ăn cũng như giá heo hơi luôn có nhiều biến động, gây không ít khó khăn cho người chăn nuôi, thì mô hình đệm lót sinh học được xem là một mô hình thích hợp, giúp người chăn nuôi tiết kiệm nhiều chí phí đầu tư cho một đợt nuôi, như giảm chi phí: điện, nước, thức ăn, công lao động, thuốc thú y... ; từ đó mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, môi trường, phù hợp với định hướng phát triển chăn nuôi bền vững.

 

Hồ Văn Nhân – Trung tâm KNKN Phú Yên

 
   
Scroll