Liên hệ TT KNQG

Hưng Yên: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững cây trồng ở vùng đã chuyển đổi”

Cập nhật: 05/11/2020 11:33

Để góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong sản xuất cây trồng ở vùng đã chuyển đổi, ngày 3-4/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững cây trồng ở vùng đã chuyển đổi”. Gần 230 đại biểu tham dự Diễn đàn, trong đó có 150 nông dân đến từ các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình.

 

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Theo thống kê, diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2019 - 2020 là 5,5 nghìn ha; Trong đó, chuyển sang cây hàng năm khác khoảng 1,9 nghìn ha, chuyển sang cây lâu năm khoảng 2,5 nghìn ha, chuyển sang nuôi trồng thủy sản gần 1,1 nghìn ha. Các tỉnh lân cận Hà Nội đã hình thành nhiều đô thị vệ tinh nên chú trọng phát triển nông nghiệp ven đô để cung cấp sản phẩm cho Thủ đô và các vùng xung quanh. Vì vậy, nhiều địa phương đã tích cực chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm và cây lâu năm cho hiệu quả kinh tế cao, tạo được thương hiệu, uy tín đối với thị trường trong nước và quốc tế, như nhãn lồng Hưng Yên, ổi lê Đài Loan (Hưng Yên), cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn Đại Thành - Quốc Oai (Hà Nội), dứa (Ninh Bình), hành, tỏi (Hải Dương, Hà Nam), ...

Vùng trồng ổi theo VietGAP tại xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

 

Tuy nhiên, phát triển cây trồng ở vùng đã chuyển đổi còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Diễn đàn lần này là nơi để “4 nhà” (nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nông và doanh nghiệp) thảo luận cởi mở, hợp tác, chia sẻ thông tin, kiến thức và những kinh nghiệm quý báu xung quanh chủ đề của Diễn đàn. Diễn đàn đã nhận được 37 câu hỏi từ nông dân tham dự với những nội dung như: chính sách trong chuyển đổi sản xuất cây trồng; thủ tục để được cấp giấy chứng nhận VietGAP đối với vùng sản xuất chuyển đổi; các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây có múi, ổi…; quảng bá các sản phẩm của vùng chuyển đổi;… Nhiều nông dân đã mang mẫu cây, mẫu quả bị bệnh tại vườn của mình đến Diễn đàn với mong muốn được các chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh trên cây.

 

Chuyên gia hướng dẫn nông dân cách nhận biết, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả

 

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã đến thăm mô hình chuyển đổi tại xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Được biết, đến hết tháng 6/2018, xã Hoàn Long đã cơ bản chuyển đổi hết diện tích các cây trồng hiệu quả thấp sang gieo trồng các cây có giá trị thu nhập cao như: cam, bưởi, chuối, ổi, quất cảnh và cây rau các loại. Điển hình như cây ổi lê Đài Loan, hiện xã có khoảng 80 ha ổi, cho thu hoạch sản lượng quả đạt 4.300 tấn, doanh thu 43 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 30 tỷ. Đặc biệt, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai mô hình trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Hoàn Long quy mô 30 ha trên cây ổi. Tháng 8/2020, vùng trồng ổi của mô hình đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, góp phần nâng cao giá trị của cây ổi Hoàn Long. Tại mô hình trồng ổi áp dụng theo quy trình VietGAP, các đại biểu đã được chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi sang cây trồng mới hiệu quả cao hơn; kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi…

Các đại biểu thăm mô hình chuyển đổi tại xã Hoàn Long

 

Kết luận Diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị các cơ quan quản lý cần thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý tốt quy hoạch; Quản lý chất lượng giống cây trồng; Tổ chức lại sản xuất cho bà con nông dân theo hướng gắn kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã theo chuỗi. Các cơ quan nghiên cứu cần tiếp tục nghiên cứu tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, mang lại hiệu quả tốt, bền vững và thân thiện với môi trường. Các cơ quan chuyển giao cần tăng cường xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả cao, có giấy chứng nhận, chú ý an toàn thực phẩm và tiến tới hữu cơ; Xây dựng mô hình gắn với tập huấn, đào tạo, thông tin tuyên truyền, đặc biệt quan tâm đến giảng viên ToT; Trung tâm Khuyến nông các tỉnh phải đóng vai trò là cầu nối gắn kết bà con với khoa học công nghệ, kết nối người sản xuất với thị trường để có đầu ra bền vững. Đối với bà con nông dân cần thực hiện theo 5 bài học: (1) Trước khi nuôi bà con nên tham quan, học hỏi trước các mô hình hiệu quả rồi mới áp dụng;  (2) Chuẩn bị đầy đủ vật chất, tinh thần; (3) Nên thực hiện từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đếm phức tạp; (4) Ghi chép sổ nhật ký đầy đủ để rút kinh nghiệm cho vụ sau; (5) Luôn chủ động, sáng tạo, say mê, có khát vọng làm giàu.

Ông Kim Văn Tiêu đề nghị cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình mới, mô hình hiệu quả để bà con nông dân biết học tập và làm theo.

Ông Kim Văn Tiêu kết luận Diễn đàn

 

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm phục vụ sản xuất cây trồng vùng chuyển đổi

 

Nông dân tham dự Diễn đàn tham quan và thưởng thức hương vị của sản phẩm cam đạt tiêu chuẩn VietGAP 

Nguyễn Sâm - Thu Hằng

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll