Nắm bắt được thị trường hoa Tết, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Triệu Đại đã chủ động phối hợp với Trường Trung cấp Nông nghiệp và PTNT tỉnh mở lớp dạy nghề trồng hoa cúc cho 35 học viên là các chị em trong Hội. Nhờ chịu khó học hỏi khoa học kỹ thuật, các hội viên đã chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa trên đất vườn nhà, và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý.

Trước đây, trên khu đất quanh vườn nhà của bà Nguyễn Thị Thỉ, thôn Đại Hào, xã Triệu Đại chỉ trồng các loại cây màu nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Năm 2019 được tham gia lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc, được trang bị những kiến cơ bản về cách thiết kế vườn trồng, kỹ thuật trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu hại trên cây hoa, bà Thỉ đã mạnh dạn cải tạo vườn nhà sang trồng hoa cúc. Những ngày này, bà Thỉ đang tập trung chăm sóc 2.000 cây hoa cúc. Hoa được trồng ngay trong vườn nhà nên rất thuận lợi từ việc lắp bóng điện, tưới nước đến chăm sóc cho cây. “Tuy phải bỏ nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Với 2.000 cây cúc trồng trong khoảng thời gian 3 tháng, ước tính sau khi trừ chi phí tôi sẽ thu về hơn 6 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ giúp gia đình tôi có kinh phí mua sắm tết” - bà Thỉ tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Thỉ đang chăm sóc vườn hoa cúc

Trong quá trình đào tạo, việc học lý thuyết kết hợp thực hành tại vườn, giáo viên giảng dạy với phương pháp “cầm tay chỉ việc” giúp học viên dễ tiếp thu bài giảng. Tham dự lớp tập huấn, chị em phụ nữ được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm đất, ủ đất, trồng, bón phân, cách nhận diện và phòng trừ các loại sâu bệnh, phương pháp hạch toán kinh tế... Nhờ đó một số học viên đã biết áp dụng vào sản xuất tại gia đình. Bước đầu, hầu hết các mô hình trồng hoa cúc của chị em hội viên đều đạt được kết quả tốt.

Chị Nguyễn Thị Bảy, một học viên khác của lớp học cho hay: Qua lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc, tôi đã học được nhiều kỹ thuật trồng hoa, nếu làm đúng quy trình sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất. Từ những kiến thức học được, tôi đã mạnh dạn trồng 5 luống hoa cúc. So với các loại hoa khác, trồng cúc tuy vất vả, tỉ mẩn chăm bón nhưng rủi ro không nhiều, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Mỗi cây hoa cúc có giá trung bình 5.000 - 8.000 đồng, mỗi luống sẽ cho thu lãi hơn 3 triệu đồng. Với hiệu quả mang lại, chắc chắn trong vài năm tới sẽ có nhiều hộ xã viên khác chọn phương thức sản xuất này.

Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Lĩnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Triệu Đại cho biết: Để diện tích hoa ở địa phương phát triển tốt, ngoài việc các hộ chủ động chăm sóc, Hội Phụ nữ xã đã tích cực hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp chăm sóc cho chị em. Qua quá trình triển khai cho thấy, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động chị em mở rộng mô hình trồng hoa, để phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế, giúp chị em có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị