Quảng Trị: Gắn kết du lịch nông nghiệp với sản phẩm OCOP
Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP được xác định là giải pháp tối ưu, mang lại lợi ích kép cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, không những nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp mà còn thiết thực góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển bền vững.
Đắk Nông: Tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm hỗ trợ bà con nông dân làm kinh tế
Năm 2016, 12 hộ dân trồng dâu, nuôi tằm ở thôn Phú Hòa và thôn Phú Lợi, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô đã liên kết thành lập Tổ hợp tác nuôi tằm thôn Phú Hòa. Ban đầu, các thành viên của Tổ hợp tác sản xuất trên diện tích 5 ha dâu và cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu, nuôi tằm với nhau. Hiện nay, số thành viên của Tổ đã tăng lên 37 hộ, sản xuất dâu trên diện tích 20 ha.
Tuyên Quang: Lựa chọn hướng đi hiệu quả, bền vững trong phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm
Phong trào trồng dâu, nuôi tằm đã xuất hiện ở Tuyên Quang từ trước năm 2004, có những thời điểm diện tích trồng dâu tập trung của một xã lên đến cả chục ha, song với nhiều lý do khác nhau như phương thức sản xuất, nhu cầu về tơ lụa, giá cả thị trường, nhân lực lao động và nguồn thu nhập không ổn định… đã tác động vào và nghề trồng dâu, nuôi tằm trên địa bàn tỉnh ngày dần mai một.
Ninh Thuận: Trồng tre lấy măng hướng đi mới để phát triển kinh tế bền vững
Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường từ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn đi Tà Năng (tỉnh Lâm Đồng), trải dài dọc 2 bên đường là những diện tích mì (sắn), mía đã thu hoạch, cộng hưởng vào đó là mặt đường nhựa giữa trưa những ngày tháng 3 thêm nóng bứt, khó chịu. Thế nhưng, khi vào đến vườn măng tre của anh Nguyễn Tiến Dũng, thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn không khí trở nên mát dịu đến lạ thường.
“Biến tấu” cá bống thành sản phẩm đặc sản
Từ nguồn nguyên liệu chính là con cá bống sông Trà, với niềm đam mê đặc sản quê hương và sự năng động, sáng tạo, chị Thượng Thị Bình Uyên (33 tuổi) ở thôn An Phú, xã Hành Thuận, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã chế biến thành công các sản phẩm “đặc sản” từ cá bống là cơm cháy cá bống sông Trà, bánh phồng cá bống sông Trà được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, tin dùng.
TP.HCM: Khai giảng lớp dạy nghề “Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm”
Những năm gần đây, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với lợi thế về kinh tế biển, phát triển nhanh phong trào nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (UDCNC). Đây là mô hình thực hiện theo quy trình khép kín từ con giống đến thu hoạch, ít tác động đến môi trường, kiểm soát tốt dịch bệnh, nuôi tôm lớn nhanh, tỷ lệ rủi ro thấp, cho năng suất và chất lượng cao.
Yên Bái: Thành lập 150 tổ khuyến nông cộng đồng hoạt động hiệu quả
Yên Bái là tỉnh miền núi có điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai phù hợp nhiều với loài cây trồng, vật nuôi. Người dân Yên Bái có truyền thống trồng lúa, trồng cây rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp, trồng rừng kinh tế... đã tạo ra những sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản đa dạng và phong phú.
Đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cộng đồng tại các địa phương
Mô hình tổ khuyến nông cộng đồng là một hướng đi mới để kết nối hệ thống khuyến nông với cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp nhằm hỗ trợ người nông dân tốt hơn trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp hữu ích vào sản xuất, giúp cải thiện sinh kế, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.