Xem nội dung công văn số 39 ngày 22/01/2024 trong file đính kèm cv-phong-chong-ret-dam-ret-hai.pdf

 

Để tăng cường sức đề kháng, chống chịu và giảm thiệt cho cây trồng, vật nuôi, đồng thời đảm bảo đủ nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, ổn định sản xuất trong vụ Xuân 2024. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét trong sản xuất, như sau:

I. Đối với cây trồng:

1. Cây rau, màu:

- Với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay.

- Với nhóm rau ăn lá cần che chắn cây trồng bằng nilon tránh mưa, rét; Ngoài ra cần tưới đủ ẩm, bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới thêm một số loại chế phẩm sinh học để tăng cường sức chống rét cho cây. Với những diện tích thiệt hại nhẹ: cần tăng cường tưới nước, bón phân hữu cơ, phân NPK để cây ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết rét hại.

- Các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây, bắp cải, su hào, súp lơ... cần tưới đủ ẩm, tăng cường bón ka li, tro bếp đồng thời phun bổ sung phân bón lá 7-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét cho cây.

2. Đối với mạ và lúa:

- Đối với những ruộng mạ đã gieo bà con cần che phủ kín bằng nilon trắng, tăng cường bón tro bếp; giữ nước ở mức thích hợp để giữ ấm cho mạ, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn. Trường hợp không thể che phủ cho mạ bằng nilon được, bà con cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương, tránh cho lá mạ bị cháy.

- Đối với thóc giống đã ngâm ủ chưa kịp gieo: cần thực hiện biện pháp hãm mộng mạ, khi nhiệt độ trên 15 độ C mới được gieo, hoặc chuyển sang gieo mạ khay, mạ trên nền đất cứng có che phủ nilon.

- Gieo cấy lúa đúng khung thời vụ theo chỉ đạo của Bộ và Ngành nông nghiệp địa phương. Chỉ gieo cấy lúa khi nhiệt độ trên 15 độ C; Tăng cường bón lân và kali cho lúa đồng thời giữ đủ nước trên ruộng để giữ ấm cho ruộng mới cấy.

3. Đối với các vườn ươm cây giống lâm nghiệp

- Tưới nước vào buổi sáng để rửa sương muối, băng giá cho vườn cây giống.

- Làm giàn che, vòm che cho cây giống bằng tre nứa, nilon hoặc rơm rạ khô để chống sương muối. Riêng đối với cây Keo là cây ưa nắng, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao hơn (từ 16 độ C trở lên) phải mở nilon che phủ để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

- Thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại cây con trong vườn ươm, chủ động phun phòng trừ một số bệnh hại do nấm như bệnh thối cổ rễ; bệnh nấm mốc trắng. Tuyệt đối không được bón phân đạm.

II. Đối với vật nuôi:

 - Tuyệt đối không chăn thả gia súc, gia cầm khi trời mưa, hoặc khi nhiệt độ môi trường dưới 10 độ C.

- Gia cố chuồng trại tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng nuôi, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, giữ chuồng nuôi luôn khô ráo.

- Khi thời tiết rét đậm, rét hại hoặc kèm theo mưa thực hiện nuôi nhốt gia súc gia cầm trong chuồng, mặc ấm cho gia súc bằng chăn bông, vải gai, …

- Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống ấm cho gia súc, gia cầm, che chắn sưởi ấm chuồng nuôi bằng đèn sưởi hoặc đốt sưởi đúng kỹ thuật.

 - Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng bổ sung phòng các bệnh theo quy định của cơ quan thú y.

III. Đối với thủy sản:

- Gia cố bờ bao để bổ sung thêm nguồn nước sạch, đảm bảo độ sâu mực nước trên 2 mét giúp chống rét cho vật nuôi thủy sản.

- Trước khi vào mùa rét hoặc trước các đợt rét, cần cho ăn đầy đủ hơn. Phải cho ăn vừa đủ theo nhu cầu, tránh lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Thức ăn phải đảm bảo chất lượng để các đối tượng nuôi đủ sức khoẻ, tăng sức đề kháng.

 - Tăng cường che chắn cho ao nuôi; Ao được che bằng nilong, bạt hoặc thả bèo tây 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao về phía Đông Bắc để chắn gió.

- Làm các giá thể trú rét ở góc ao về phía Bắc, dùng các bó rơm rạ đã được sát trùng bằng nước vôi, phơi thật khô sau đó cắm cọc dìm xuống đáy ao, khi trời rét vật nuôi thuỷ sản chui vào tránh rét.

- Những ngày ấm hoặc vào buổi trưa trời nắng cần cho vật nuôi ăn, lượng cho ăn phải tùy thuộc vào sức ăn mà tăng hoặc giảm cho phù hợp.

- Thức ăn cho thuỷ sản cần bổ sung các loại vitamin, men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng.

- Định kỳ 7-10 ngày bổ sung các loại men vi sinh xử lý môi trường nước để nguồn nước luôn trong sạch.

- Một số đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, diện tích ao nuôi nhỏ, có thể sử dụng bạt chắn kín mặt ao hoặc nuôi trong nhà kính, bên trong sử dụng bóng đèn sưởi để nâng nhiệt cho ao nuôi, giúp hạn chế rủi ro khi thời tiết lạnh kéo dài.

- Sử dụng máy sục khí để cung cấp oxy và giúp tăng nhiệt độ nước ao. Hạn chế sử dụng quạt nước vào mùa đông khi nhiệt độ nước dưới 18 độ C.

Đề nghị Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các tỉnh, thành phố, các đơn vị chủ trì dự án khuyến nông Trung ương triển khai, hướng dẫn các địa phương và bà con nông dân thực hiện./.

Xem bài viết trên báo Dân Việt; báo Nông nghiệp Việt Nam; Tạp chí Nông nghiệp; Kênh VTC16