Hộ được hưởng lợi mô hình là anh Võ Văn Dũng ở xóm Xuân Đình, xã Châu Đình, với quy mô chuồng nuôi giun quế 150m2 và 300 con gà. Hộ anh Dũng được hỗ trợ giống giun quế, giống gà 01 ngày tuổi, thức ăn, vắc xin, hỗ trợ kĩ thuật. Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thường xuyên bám sát kiểm tra, hướng dẫn hộ nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, đầy đủ nên đàn gà và giun ngay từ đầu đã ổn định và phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra.

Trên diện tích 150m2 chuồng nuôi giun, cứ sau 40-45 ngày cho thu hoạch 1 lứa, mỗi lứa 150 kg giun quế, vừa làm thức ăn cho đàn gà, vừa có bán ra thị trường với giá 100.000 đồng/kg.

 
Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà mang lại hiệu quả cao

 

Anh Dũng chia sẻ: “Trước đây, thức ăn cho gia cầm phụ thuộc vào cám công nghiệp và lúa, ngô. Từ khi tham gia thực hiện mô hình khuyến nông, tôi đã nắm bắt kỹ thuật nuôi giun quế nên thức ăn cho gà hoàn toàn chủ động, còn có giun quế xuất bán cho các hộ chăn nuôi khác. Phân gà làm thức ăn cho giun, giun làm thức ăn cho gà tạo thành vòng tròn khép kín, vừa tận dụng được chất thải, vừa đảm bảo yếu tố môi trường. Đặc biệt, gà ăn giun quế, vừa là thức ăn tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng, nhanh lớn, thịt chắc, thơm ngon và sạch nên được thị trường ưa chuộng”. Ước tính sau 1 năm mô hình cho doanh thu khoảng 175 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 50 triệu đồng. Dự kiến sang các năm tiếp theo sẽ thu lãi ròng từ nuôi giun quế, chỉ đầu tư ban đầu giống và ít cám HH gà con, một phần giun quế dùng làm thức ăn cho gà và thức ăn cho giun sẽ sử dụng phân gà thải ra.

 
Cán bộ Trung tâm hướng dẫn hộ dân kỹ thuật thực hiện mô hình

 

Kỹ sư Lê Thị Ngọc, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết: Đây là mô hình chăn nuôi khép kín, từ sử dụng phân trâu bò thải ra cho giun quế ăn, sau đó thành phẩm giun làm thức ăn nuôi gà, trâu bò. Ngoài ra, phân gà được sử dụng nuôi giun quế và giun quế làm thức ăn cho gà, chất thải giun quế thải ra được xếp vào loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, giàu hàm lượng dinh dưỡng và hệ vi sinh vật phong phú, phù hợp hầu hết với tất cả các loại cây trồng. Dùng bón cây trồng nên tận dụng tối đa phế thải nông nghiệp vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái. Mô hình được thực hiện trên địa bàn đã mang lại một hướng đi mới cho bà con trong quá trình chăn nuôi khép kín. Vì vậy cần nhân rộng mô hình vào những năm tiếp theo ở nhiều địa phương khác trong huyện nhằm tạo điều kiện cho người dân tham quan học tập và ứng dụng vào thực tế sản xuất.

 Lê Ngọc

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp, Nghệ An