    |
 |
| Tại lớp tập huấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ về vai trò của hệ thống khuyến nông trong triển khai Nghị quyết 36 |
Nội dung chương trình tập huấn bao quát từ quy trình trồng áp dụng Quy trình thao tác chuẩn – SOP cho chuỗi giá trị chanh leo xuất khẩu, chăm sóc, thu hoạch đến sơ chế, bảo quản và liên kết tiêu thụ sản phẩm chanh leo... Trong đó, các giảng viên đã nhấn mạnh việc tuân thủ quy trình kỹ thuật là một trong những giải pháp giúp người sản xuất không chỉ được cấp mã số mà còn có duy trì mã số trong suốt quá trình sản xuất. Mã số chỉ thực sự có giá trị khi vùng sản xuất duy trì được quy trình, chất lượng, an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc.
Theo ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, sau khi mã số vùng trồng được cấp, vấn đề quan trọng là phải duy trì được các điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của từng thị trường. Vì vậy, cán bộ khuyến nông cơ sở cần trở thành lực lượng thường xuyên đồng hành cùng người dân, từ hỗ trợ khai báo, hoàn thiện hồ sơ đến hướng dẫn sản xuất và cảnh báo các nguy cơ có thể dẫn tới vi phạm điều kiện của mã số vùng trồng. Do vậy, lớp tập huấn được tổ chức nhằm giúp cán bộ khuyến nông có khả năng chuyển những quy định về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc và chất lượng thành các thao tác cụ thể trong sản xuất.
    |
 |
| Ông Lê Quốc Thanh nhấn mạnh về việc duy trì mã số vùng trồng gắn liền với các điều kiện sản xuất |
Trong chương trình, đoàn công tác và học viên đã tham quan mô hình chanh leo của hộ ông Trần Văn Tấn, quy mô khoảng 8.000 m², trồng hai giống chanh leo tím ngọt và tím chua. Vườn sản xuất theo hướng VietGAP, ứng dụng màng phủ nông nghiệp và hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp cung cấp dinh dưỡng. Năng suất dự kiến đạt khoảng 100 tấn/chu kỳ, với lợi nhuận trên 1 tỷ đồng sau khi trừ chi phí. Tuy nhiên, sản phẩm hiện chủ yếu vẫn tiêu thụ qua thương lái tại chợ truyền thống. Thực tế này cho thấy, để nâng giá trị sản phẩm, người dân cần tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng và kết nối chặt chẽ hơn với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ.
Đoàn cũng khảo sát Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thương mại Blue Ocean tại Lâm Hà, doanh nghiệp có nhà máy công suất trên 10.000 tấn sản phẩm/năm và từng xuất khẩu lô chanh leo tươi đầu tiên của Việt Nam sang Australia. Đây là minh chứng cho tiềm năng của chuỗi chanh leo khi vùng nguyên liệu được tổ chức tốt, chất lượng được kiểm soát và gắn với thị trường.
    |
 |
| Học viên được tham quan nhà máy chế biến chanh leo của Công ty Blue Ocean |
Từ thực tế tại Lâm Đồng, có thể thấy việc triển khai mã số vùng trồng chỉ thực sự hiệu quả khi được đặt trong tổng thể quá trình tổ chức sản xuất. Khi nông dân tuân thủ quy trình, hợp tác xã tổ chức tốt vùng nguyên liệu, doanh nghiệp tham gia liên kết và khuyến nông thực hiện tốt vai trò đồng hành, sản phẩm chanh leo sẽ có thêm cơ hội nâng cao giá trị và mở rộng thị trường.
    |
 |
| Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, Giám đốc TTKNQG trao tặng tài liệu cho các học viên |
Bảo Toàn
Trung tâm Khuyến nông quốc gia
Xem thêm thông tin về lớp tập huấn trên các báo:
Báo Dân Việt
Trang Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam
Báo Điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam