doquyet@gmail.com

Đáp: Dê là giống vật nuôi thích ứng với nhiều vùng khí hậu ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau nên ít chịu tác động nhiều do sự chênh lệch về thời tiết. Vì vậy có thể chuyển dê giống từ Ninh Thuận ra miền Bắc nuôi. Tuy nhiên cần hạn chế vận chuyển dê giống vào thời điểm mùa Đông vì có sự chênh lệch nhiều về nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của dê, mặt khác mùa đông ở miền Bắc là mùa khan hiếm thức ăn nên cũng ảnh hưởng đến việc chăn thả gia súc.

Thời điểm chuyển giống tốt nhất là vào mùa hè và mùa thu do ít có sự chênh lệch về nhiệt độ, sau thời gian nuôi dưỡng dê sẽ thích ứng và sinh trưởng bình thường. Sau khi dê giống đã ổn định thích nghi cần thực hiện tiêm phòng các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng để chủ động phòng bệnh cho dê trong vụ thu đông và đông xuân.

Vào mùa đông cần lưu ý: Không chăn thả dê khi nhiệt độ thấp dưới 100C, khi trời mưa hoặc sương muối, không chăn thả dê quá sớm khi chưa tan sương. Chuồng trại có sàn chống ẩm ướt, che chắn kín tránh gió lùa, mưa tạt, cung cấp đầy đủ thức ăn cho dê trong mùa đông, không cho dê ăn thức ăn bị dính bùn đất, ướt nhằm tránh các bệnh về tiêu hóa như chướng hơi dạ cỏ.

BSTY: Nguyễn Văn Hưởng