Với nhiệm vụ đó, Khuyến nông thành phố đã mở lớp dạy nghề nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) canh tác rau thủy canh cho 20 nông dân tại phường Thới An, quận 12. Các thành viên của lớp học có độ tuổi không đồng đều (từ 31- 61 tuổi) nên sự chênh lệch về chuyên môn và kinh nghiệm đã ảnh hưởng ít nhiều đến việc truyền thụ và lĩnh hội kiến thức. Tuy nhiên nhờ nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình của các ban ngành địa phương và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm nên sau 30 giờ học lý thuyết, 70 giờ thực hành và 01 chuyến tham quan thực tế về các mô hình rau thủy canh hiệu quả tại TP.HCM và miền Tây, học viên đã được tiếp cận và lĩnh hội những kiến thức bổ ích về canh tác rau CNC, đồng thời nâng cao kỹ năng thực hành…

Các học viên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành khóa học

Ngày 25/9/2019 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ đào tạo nghề cho 20 học viên hoàn thành tốt nội dung khóa học. Bà Nguyễn Thị Thu Oanh – Chủ tịch Hội Nông dân Quận 12, phát biểu tại buổi bế giảng: “Thời gian qua, Khuyến nông thành phố đã có sự liên kết chặt chẽ và hỗ trợ nhiều mô hình hay, giúp nông dân quận 12 sản xuất, phát triển kinh tế. Đến nay, nông dân quận 12 lại được Khuyến nông thành phố mở lớp dạy nghề canh tác rau CNC, giúp nông dân có điều kiện học tập chuyên sâu, ổn định nghề nghiệp, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Mong rằng sau khi đã nhận chứng chỉ, các học viên đam mê nên phát huy kiến thức học được, mạnh dạn thực hiện mô hình tại địa phương. Còn những học viên khác có thể sử dụng những khoảng đất trống xung quanh nhà trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình. Qua đó lan tỏa mục đích và hiệu quả lớp học đối với nền nông nghiệp đô thị của quận 12 nói riêng và TP.HCM nói chung”.

Tổng kết lớp dạy nghề, ông Võ Ngọc Đẹp – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM nhấn mạnh: “Quận 12 là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Nhưng hiện nay với nền nông nghiệp đô thị, ứng dụng CNC vào sản xuất, giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác truyền thống, chủ động hơn về kỹ thuật sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và đặc biệt có lợi nhuận hơn hẳn so với cách sản xuất truyền thống (đạt 30% trên mô hình). Vì vậy, Khuyến nông thành phố đã mở lớp dạy nghề nông nghiệp ứng dụng CNC cho nông dân quận 12 tham gia học tập với mục đích trên. Nhưng để sản xuất hiệu quả, các hộ còn phải nắm rõ các yêu cầu sau: Phải biết nắm bắt thị trường; Hiểu biết về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; Nắm rõ tiến bộ kỹ thuật mới; Phải có sự liên kết sản xuất, cùng nhau tạo thương hiệu sản phẩm, phát triển mô hình, góp phần đưa nền nông nghiệp đô thị phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay”.

M. Hiếu

TT Khuyến nông TP.HCM