Xuất phát từ đề tài nghiên cứu khoa học năm 2018, với sự năng động, nhạy bén, tích cực tích lũy kinh nghiệm từ thực tế nghiên cứu và sản xuất, những năm qua, Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình sản xuất nấm dược liệu vân chi mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh

Trên diện tích 1.000 m2, Trung tâm tư xây dựng mô hình nhà nuôi trồng nấm vân chi và các giàn treo bằng sắt kiên cố, giàn hấp bịch phôi, cùng nhiều máy móc thiết bị hiện đại để xây dựng một quy trình khép kín, quy mô 20 tấn nguyên liệu/năm. Trồng nấm vân chi không quá phức tạp nhưng nếu không nắm rõ quy trình kỹ thuật thì khó thành công. Bởi vậy trong sản xuất luôn phải tuân thủ từng công đoạn, từ nguyên vật liệu, giống, sấy hấp, chăm sóc, thu hái, bảo quản sản phẩm, các tiêu chí về nhiệt độ, ánh sáng.

Các nhà nuôi trồng đều lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, thời gian tưới, lượng nước tưới được cài đặt tự động, đảm bảo ẩm độ không khí cho nấm sinh trưởng và phát triển.

Quá trình đóng bịch, khử trùng, cấy giống, ươm sợi trồng đến khi thu hoạch không sử dụng thuốc kích thích, chất bảo quản, tưới bằng nguồn nước sạch nên nông sản loại bỏ được sâu bệnh ngay từ đầu, sản phẩm cung cấp ra thị trường luôn sạch, an toàn vệ sinh.

Sau 3 tháng nuôi trồng nấm vân chi bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Với 1 tấn nguyên liệu cho thu hoạch 19,7 kg nấm vân chi khô, giá bán 1,2 triệu đến 1,5 triệu một kilogam, cao hơn gấp 1,5 lần sản xuất nấm dược liệu linh chi và gấp 5-7 lần so với sản xuất nấm sò và nấm mộc nhĩ.

leftcenterrightdel
Sản phẩm nấm linh chi 

Bên cạnh việc duy trì mô hình sản xuất nấm dược liệu vân chi, Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc còn là nơi thăm quan học tập, chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

Nhờ sản xuất theo quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn, nên đến nay thị trường tiêu thụ nấm của Trung tâm ngày càng được mở rộng ra các tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, chất thải từ các bịch nấm đã sử dụng, được tái tạo lại để phục vụ cho việc sản xuất phân bón vi sinh phục vụ cho việc trồng trọt và sản xuất các loại cây rau màu khác từ đó giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thời vụ sản xuất nấm vân chi tại Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên mở rộng quy mô sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu thị trường, mở rộng nhà xưởng, công nghệ sấy, đóng gói, chế biến sản phẩm để đưa các sản phấm nấm vân chi vào thị trường tiêu thụ quanh năm.

Do chủ động ứng dụng công nghệ vào sản xuất, mô hình trồng nấm của Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã mở ra hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân tỉnh Vĩnh Phúc duy trì và ngày càng phát triển nghề trồng nấm.

leftcenterrightdel

Mô hình trồng nấm vân chi tại Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 

Kim Liên

Trung tâm ứng dụng và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc