Lớp tập huấn có sự tham dự của đại diện chính quyền, phòng Kinh tế thị xã Trảng Bàng cùng với 20 nông dân sản xuất lúa trên địa bàn. Lớp tập huấn trao đổi về cách sử dụng, lợi ích và hiệu quả của máy bay không người lái.

Máy bay nông nghiệp sử dụng công nghệ phun áp lực, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù. Khi kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt, giúp thuốc tản đều và bám, thấm nhanh vào cây lúa ở cả mặt trên và dưới của lá, cũng như tán, thân cây. Nhờ vậy, cây trồng tránh được hiện tượng thuốc bị rơi rớt xuống ngấm vào đất và nước, giảm thiểu tồn dư thuốc BVTV vào môi trường. Bên cạnh đó, việc giảm lượng nước thuốc thực tế sử dụng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt, làm giảm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế.

Máy bay nông nghiệp để bón phân và phun thuốc là công nghệ mang nhiều tiện ích với khả năng dập dịch nhanh trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh trên cây trồng, chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc ban đêm; thời gian bón phân, phun thuốc nhanh chỉ từ 10- 15 phút/ha, không tốn nhiều công sức, chi phí thuê công lao động. Nhờ vậy, nông dân tiết kiệm được thời gian quản lý dịch hại.

Từ những lợi ích nêu trên cho thấy, việc ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái là phù hợp với định hướng phát triển của nền nông nghiệp tỉnh Tây Ninh, cần được khuyến khích mở rộng trong thời gian sắp tới.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lớp tập huấn 

Trương Thị Thùy Trang

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh