Trong năm 2012, thực hiện Nghị định 02/NĐ-CP, kinh phí khuyến nông trung ương đã được đầu tư tập trung cho các dự án, nhiệm vụ khuyến nông được xây dựng bám sát các chủ trương, định hướng phát triển của Bộ, ngành như: chủ trương tái cơ cấu ngành, an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất theo GAP, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây dựng nông thôn mới,... đáp ứng được nhu cầu sản xuất, do vậy khi triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, tham gia của nông dân trên khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, các dự án xây dựng mô hình trình diễn, các hoạt động thông tin tuyên truyền và đào tạo huấn luyện khuyến nông do Trung ương tổ chức tại địa phương có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương có sự kiểm tra giám sát thường xuyên của hệ thống khuyến nông các cấp nên triển khai đúng tiến độ, đúng đối tượng, phù hợp với các cơ chế chính sách hiện hành và có kết quả rõ rệt, có tác động tích cực đối với sản xuất của nông dân.
Cụ thể, năm 2012 hoạt động thông tin tuyên truyền được đổi mới và đa dạng cả về nội dung và hình thức tuyên truyền, gắn với điều kiện của từng địa phương, vùng miền và mùa vụ sản xuất. Phối hợp với 16 cơ quan báo, đài trung ương và ngành thực hiện tuyên truyền 14.700 tin, bài, ảnh. Tổ chức thành công 23 Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp; 08 Hội thi nông nghiệp và cán bộ khuyến nông tiêu biểu tại các vùng; 08 Hội chợ Nông nghiệp và thương mại tại các vùng: Tây Nguyên, Tây Bắc; Đông Nam Bộ; Nam Trung Bộ; Đồng bằng sông Cửu Long; Trung du miền núi phía Bắc. Biên tập và đăng tải 3.000 tin, bài với các nội dung và chuyên mục ngày càng phong phú, hấp dẫn trên trang Web Khuyến nông Việt Nam. Biên tập và phát hành 26 số Bản tin Khuyến nông Việt Nam với gần 1.500 tin, bài, ảnh với số lượng phát hành 130.000 cuốn. Xuất bản 12 đầu sách kỹ thuật với số lượng gần 50.000 bản, 1 tờ gấp với số lượng 3.000 tờ; xây dựng 4 phim kỹ thuật về trồng rừng, trồng cà phê, công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo; in sao hơn 5.000 đĩa hình giới thiệu quy trình kỹ thuật.
Điểm mới trong công tác đào tạo nghề năm nay là trong quá trình triển khai đào tạo gắn với các vùng sản xuất chuyên canh và vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Các đơn vị triển khai đào tạo phối hợp với các doanh nghiệp để có hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài cho nông dân sau đào tạo. Việc này không chỉ giúp bao tiêu sản phẩm cho nông dân, tăng thu nhập cho nông dân mà còn tạo ra vùng nguyên liệu ổn định cho doanh nghiệp, giúp cho sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa và bền vững hơn. Tổ chức được 09 đoàn tham qua học tập trên địa bàn cả nước. Thông qua tham quan học tập các cán bộ, khuyến nông viên đã được học tập, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình sản xuất trang trại hiệu quả với nhiều quy mô và đối tượng sản xuất khác nhau, học tập được từ khi hình thành ý tưởng cho tới xây dựng, phát triển, tổ chức quản lý trang trại để sản xuất có hiệu quả.
Toàn cảnh Hội nghị
Năm 2012 các chủ nhiệm dự án thuộc Trung tâm đã tích cực triển khai các dự án khuyến nông trung ương theo nội dung dự toán đã được Bộ phê duyệt, qua kết quả kiểm tra, đánh giá cho thấy các dự án đã được triển khai đúng quy định và đạt hiệu quả. Một số dự án đạt kết quả và hiệu quả cao, nổi bật như: Dự án sản xuất cà phê bền vững được cấp Giấy chứng nhận các tỉnh Tây Nguyên: năm 2012 triển khai 150ha mô hình tại 5 tỉnh Tây Nguyên với khoảng 120 hộ nông dân tham gia. Năng suất các điểm mô hình đạt 3,5- 4 tấn/ha và đạt tiêu chuẩn sản xuất cà phê bền vững theo các quy tắc của UTZ, 4C, VietGAP. Dự án phát triển kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo gia súc lớn: đã hỗ trợ gần 700 hộ nuôi vỗ béo 1.770 bò thịt theo quy trình tiên tiến đạt mức độ tăng trọng bình quân trên 700g/con/ngày, làm tăng lợi nhuận so với phương thức chăn nuôi thông thường từ 1,5 - 2 triệu đồng/con bò. Dự án trồng rừng nguyên liệu thâm canh: triển khai diện tích gần 2.748 ha với sự tham gia của 1.156 hộ ở 22 tỉnh, thành phố, tỷ lệ sống đạt trên 95%. Dự án cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất lúa: triển khai ở 28 tỉnh, thành phố với 120 máy làm đất, 25 máy gặt đập liên hợp, quy mô 1.400ha. Dự án ứng dụng các thiết bị khai thác: năm 2012 triển khai xây dựng 20 mô hình lắp máy dò ngang Sonar trên tàu khai thác hải sản xa bờ. Mô hình đem lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trước đây (từ 150 - 200%), được bà con ngư dân nhiệt tình hưởng ứng.
Về phương hướng và kế hoạch công tác năm 2013, hoạt động khuyến nông năm 2013 tiếp tục thực hiện theo Nghị định số 02/2010/NĐ-CP của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông toàn quốc năm 2011 và triển khai Kế hoạch khuyến nông năm 2012 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Bám sát và thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, coi nhiệm vụ chuyển giao KHKT công nghệ tiến bộ cho nông dân là chìa khóa để tăng năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng hiệu quả sản xuất, tăng giá trị thu nhập và sức cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong từng tiểu ngành, từng vùng lựa chọn một số sản phẩm trọng điểm có lợi thế cạnh tranh, những tiến bị kỹ thuật điển hình, mở rộng mô hình liên kết sản xuất theo mô hình "Cánh đồng mẫu lớn" để tăng để tạo sự bứt phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trên phạm vi rộng.
2. Tổ chức thực hiện tốt các chương trình, dự án khuyến nông đã được phê duyệt giai đoạn 2011- 2014 và đề xuất để Bộ phê duyệt Danh mục Chương trình khuyến nông trung ương trọng điểm giai đoạn 2014 - 2016 và đến 2020 làm cơ sở định hướng cho xây dựng các dự án khuyến nông cụ thể, khắc phục cơ bản tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán trong hoạt động khuyến nông. Ưu tiên các Chương trình, dự án khuyến nông phục vụ triển khai các Chương trình mục tiêu trong lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT như: Chương trình đảm bảo vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm, sản xuất theo Viet GAP; Chương trình xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững; Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Chương trình phòng chống và ứng phó với biến đổi khí hậu...
3. Tiếp tục đổi mới phương pháp để nâng cao hiệu hoạt động khuyến nông. Trọng tâm là đổi mới phương pháp khuyến nông theo chương trình, dự án và khuyến nông có sự tham gia của người dân; đẩy mạnh xã hội hóa gắn với tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về khuyến nông kể cả ở Trung ương và địa phương. Tăng cường sự phối hợp giữa tổ chức khuyến nông trung ương và địa phương, giữa các tổ chức khuyến nông nhà nước và khuyến nông ngoài nhà nước, giữa các cơ quan chủ trì dự án và các đơn vị thực hiện. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông đáp ứng kịp thời nhu cầu của nông dân.
4. Tổ chức tốt công tác giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, nhằm kịp thời tổng kết, phổ biến những điển hình, mô hình tốt.
5. Tổ chức tổng kết 20 năm hoạt động khuyến nông Việt Nam một cách ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm gắn với sơ kết 02 năm thực hiện Nghị định 02/2010/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách khuyến nông phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng trao tặng
Huân chương lao động hạng III cho ông Mai Thành Phụng

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng trao tặng
Bằng khen Thủ tướng cho 02 cá nhân của Trung tâm KNQG

Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng trao tặng danh hiệu
Chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm 2011 cho Bà Hạ Thúy Hạnh - PGĐ Trung tâm KNQG
TH