Ngư dân đang dùng vợt vớt dầu loang tràn vào bè cá (Ảnh theo Dân Việt)

 

Để khắc phục sự cố và ổn định tâm lý người nuôi cá lồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định đã chỉ đạo và hướng dẫn người nuôi cá lồng ở Hải Minh khắc phục các vết loang dầu, bằng cách dùng máy bơm để đẩy dầu ra khỏi lồng bè nuôi cá; những hộ có điều kiện thì dùng phao vây quanh bè nuôi đê ngăn chặn dầu, đồng thời thay lưới lồng dính dầu bằng lưới mới, những lưới lồng dính dầu thì chuyển vào bờ và chà rửa bằng xà phòng; đối với cá thì trộn vitamin vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá, kết quả cá đã giảm từ chết hàng loạt xuống còn chết rải rác.


Tuy nhiên, theo người nuôi thì cá vẫn còn chết với các biểu hiện mà từ trước tới giờ chưa gặp.

 

Ngày 31/7/2013 Phòng kinh tế Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thú y Bình Định, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản, Trạm Thú y thành phố Quy Nhơn và UBND phường Hải Cảng đến Hải Minh để kiểm tra. Theo báo cáo và đề nghị của Chi hội Ngư dân thôn Hải Minh, có 3 hộ thiệt hại nặng nề nhất đó là: Hộ ông Tôn Đức Thái có 82 lồng nuôi hơn 12.000 con, với nhiều đối tượng nuôi như cá bớp, cá mú, cá chẽm, cá dìa và hàu. Sau khi sự cố tràn dầu từ 3 đến 7 ngày, cá của ông chết khoảng 2000 con các loại, với trọng lượng từ 0,5 - 5 kg/con, trong đó cá bớp và cá dìa là chết nhiều nhất, làm thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng. Ông Thái cho biết: “Sau sự cố tràn dầu, cá và hàu nuôi chết nhiều, đến nay thì những con cá còn lại có biểu hiện bị bệnh chết mà dấu hiệu bệnh lý từ trước giờ ông chưa gặp như cá bị sưng miệng, có nhiều nốt sần sưng đỏ ở hầu, mang ở cá bớp, còn ở cá chẽm thì cá bị lở loét ở cả đầu, bụng bị tóp, cá bơi mất thăng bằng và bị niểng một bên”.


Hộ ông Võ Văn Tình có 24 lồng, nuôi 5.000 con cá bớp có trọng lượng từ 3 - 4kg/con (tương đương với 10 tấn cá), sau sự cố tràn dầu cá bỏ ăn và chết hàng loạt, ông đã thu toàn bộ cá nuôi (chỉ đạt 6 tấn) và bán với giá chỉ 1/3 giá cá bình thường làm thiệt hại khoảng 0,5 tỷ. Hộ ông Nguyễn Văn Thành có 22 lồng thả nuôi khoảng 7.000 con cá hồng, đến nay chết khoảng 1.060 con, cá từ 0,1 - 0,4 kg, hiện tại tất cả các lồng nuôi cá đều bị lở loét, làm thiệt hại ước tính trên 0,2 tỷ đồng.


Kết quả xét nghiệm của Chi cục Nuôi trồng thủy sản, hiện nay, môi trường nước tại vùng nuôi Hải Minh vẫn còn váng dầu nổi trên mặt nước nên các chỉ số môi trường nước như COD, PO4, NH3 cao vượt ngưỡng thích hợp của cá; cá bị nhiễm ký sinh trùng ký sinh trên mang, miệng, vây và da cá, tại vùng lở loét bị nhiễm vi khuẩn vibrio spp.

 

Cá chẽm bị lở loét sau sự cố tràn dầu (Ảnh: Văn Cánh)

 


Theo Chi cục Thú y, để giảm thiểu cá chết do bệnh người nuôi cần tiếp tục vệ sinh lồng bè nuôi, tiếp tục thay lưới và chở lưới cũ đi nơi khác để chà rửa bằng xà phòng để loại bỏ chất bẩn và chất dầu bám. Đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách chọn thức ăn tươi, trộn vitamin C, thuốc bổ cho ăn 1 lần/ngày. Tiêu diệt ký sinh trùng bằng cách tắm Formol với nồng độ 200ppm trong 15 - 30 phút, tắm liên tục trong 3 - 5 ngày. Tại những vết lở loét có thể bôi thuốc và trộn thuốc Oxytetracylin 5g/kg thức ăn cho ăn và bôi thuốc liên tục từ 5 - 7 ngày. Ngoài ra, không được thả cá nuôi tiếp trong thời gian này.

 

Văn Cánh
Chi cục Thú y Bình Định

 

 

Nghi phạm gây ra sự cố tràn dầu ở biển Hải Minh muốn hỗ trợ

các hộ nuôi trồng thủy sản


Phía chủ tàu BĐ-0508H xác nhận sự cố tràn dầu nói trên do chính tàu mình gây ra, đồng thời muốn hỗ trợ cho mỗi hộ ngư dân 3 triệu đồng bù vào tiền công mà các hộ đã chà, rửa lại lưới lồng nuôi.


Ngày 21/7/2013, các hộ ngư dân nuôi cá lồng bè trên biển Quy Nhơn bị thiệt hại do dầu loang cho biết: Đại diện phía chủ tàu chở dầu BĐ-0508H - nghi phạm làm dầu loang trên biển trong ngày 7.7, vừa gặp gỡ với 80 hộ nuôi cá lồng bè trên biển bị thiệt hại do sự cố tràn dầu.


Đại diện phía chủ tàu BĐ-0508H xác nhận sự cố tràn dầu nói trên do chính tàu BĐ-0508H của mình gây ra, đồng thời muốn hỗ trợ cho mỗi hộ ngư dân 3 triệu đồng coi như là bù vào tiền công mà các hộ đã chà, rửa lại lưới lồng nuôi. Tuy nhiên, các hộ ngư dân nuôi cá lồng bè không đồng tình vì số tiền này chẳng thấm tháp vào đâu. Hiện chưa có hộ ngư dân nào ký nhận tiền. Về việc điều tra nguyên nhân gây ra dầu loang, lãnh đạo Công an TP. Quy Nhơn cho biết đã xác định được chủ tàu chở dầu BĐ-0508H. Vì hiện vẫn còn trong quá trình điều tra chuyên án và chưa có kết luận cụ thể, nên cơ quan công an chưa thể công bố tên chủ tàu.

Theo Dân Việt (22/07/2013)