Những ngày qua mưa lớn đã gây ngập cục bộ 0,5 ha cam của chị Nguyễn Thị Kỳ ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê. Ngay sau khi mưa tạnh, nước rút chị đã tiến hành kiểm tra và triển khai ngay các biện pháp khôi phục vườn cam của gia đình. Chị Kỳ cho hay: “Vườn cam của gia đình mặc dù đã được đào rãnh thoát nước trước đó, tuy nhiên vẫn còn nhiều chỗ ngập cục bộ. Vì vậy, mưa ngớt là chúng tôi phải khơi thông ngay các rãnh thoát nước không để nước ứ đọng gây hỏng bộ rễ; thu gom lá, cành gãy và rác ra khỏi vườn giúp giảm nguồn bệnh phát tán”.

Chị Kỳ đang khơi thông rảnh thoát nước cho vườn cam

 

Tại huyện Hương Khê, chỉ còn gần 1 tháng nữa là cây cam chanh đã cho thu hoạch rộ. Tuy nhiên, hiện nay đã bước vào mùa mưa và cũng là thời điểm cây cam phải đối mặt với nhiều địch hại như ruồi đục quả, bướm lâm nghiệp chích hút, dẫn đến tình trạng quả rụng nhiều hơn.

Anh Nguyễn Văn Hiếu ở thôn 5, xã Hà Linh, huyện Hương Khê cho biết: Sau đợt mưa do ảnh hưởng của bão số 4 vừa qua, vườn cam của gia đình anh đã bị rụng khá nhiều quả. Nhưng điều anh lo lắng hơn đó là các mầm bệnh nguy cơ lây lan, phát tán, đặc biệt nấm bệnh, các loại côn trùng chích hút sẽ gây hư hỏng quả, làm thiệt hại đến năng suất.

Để giúp người dân nhanh chóng khôi phục vườn cây ăn quả bị ngập, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống tận các vườn hộ để hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chăm sóc vườn cây nhằm giảm thấp nhất thiệt hại.

Tình trạng cam bị rụng quả đã xảy ra tại các vườn

 

Theo Thạc sỹ Nguyễn Xuân Toàn - Trại phó trại Giống cây ăn quả Truông Bát, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, khi nước rút, mặt vườn đã khô ráo, bà con nên cần xới nhẹ đất phía dưới tán lá để phá váng, tạo điều kiện cho nước trong gốc bốc hơi nhanh, vườn sẽ mau khô và bộ rễ sẽ phục hồi nhanh. Khi xới bà con lưu ý không làm đứt rễ cây. Đối với những vườn bị ngập sâu nên tưới thuốc trị bệnh ở vùng gốc, rễ nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do ngập úng. Đồng thời, giai đoạn này, bà con cũng nên cắt các cành vượt để tránh tiêu hao dinh dưỡng của cây, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả được tốt hơn.

Đối với các vườn cây bị nấm, cần kiểm tra và sử dụng thuốc để phun trừ kịp thời.  Những vườn không áp dụng biện pháp bọc quả, bị các loại côn trùng chích hút, người dân nên dùng các bẩy bã sinh học treo lên cây để tiêu diệt, không nên dùng thuốc hóa học phun trừ vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Cũng theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, thời điểm này, người dân phải căn cứ vào tình hình thực tiễn và tùy theo tuổi cây, tình hình sinh trưởng sau thời gian bị ngập để áp dụng những biện pháp kỹ thuật một cách hài hòa, hợp lý, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại do ngập úng gây ra.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang kiểm tra vườn cam và hướng dẫn người dân các biện pháp khắc phục sau mưa lớn

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh