Xã Tân Phú có vị trí địa lý phía đông giáp với xã Vĩnh Nhuận; phía tây giáp với xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn; phía nam giáp với xã Tây Phú và xã Vĩnh Phú huyện Thoại Sơn, phía bắc giáp với xã Vĩnh An và xã Vĩnh Bình huyện Châu Thành. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 2.483, 95 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 2.275,9ha. Xã hiện có 3 ấp: ấp Tân Lợi, ấp Tân Thạnh và ấp Tân Thành. Với tổng số dân là 1.015 hộ với 4.186 nhân khẩu. Riêng ấp Tân Lợi có 474 hộ dân, với 1.981 nhân khẩu. Diện tích sản xuất nông nghiệp của ấp là 510 ha bao gồm các loại cây trồng như: lúa, hoa màu và cây ăn trái. 

Bà con nhân dân trên địa bàn ấp, sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, một số hộ dân còn lại sống bằng nghề kinh doanh dịch vụ, mua bán nhỏ. Xác định là một xã có lợi thế từ sản xuất nông nghiệp, những năm qua, được sự quan tâm của Hội Nông dân xã Tân Phú cùng với các ngành chuyên môn huyện Châu Thành, Chi hội Nông dân ấp Tân Lợi, xã Tân Phú đã kết hợp với các ngành chuyên môn đẩy mạnh việc chuyển giao những tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho bà con nông dân như: tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuận trồng lúa, kỹ thuật thiết kế trồng vườn cây ăn trái, áp dụng chương trình “1 phải 5 giảm”, “3 giảm 3 tăng” vào sản xuất, hội thảo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa cho bà con nông dân… Từ đó giúp nông dân có điều kiện tiếp cận các chủ trương, chính sách của Nhà nước về sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng trang bị cho bà con nông dân những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình canh tác và sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp nông dân giảm bớt chi phí, tăng thêm lợi nhuận trên cùng một diện tích sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

 

Bên cạnh đó, để tăng vòng quay của đất, chính quyền địa phương xã Tân Phú đã mở rộng diện tích lên đê bao sản xuất vụ thu đông hàng năm nhằm giúp nông dân tăng thêm nguồn thu nhập, góp phần giải quyết việc làm cho lao động là nông dân ở vùng nông thôn. Tính đến nay, ấp Tân Lợi có 100% diện tích sản xuất lúa lên đê bao sản xuất vụ 3. Hàng năm, nông dân ấp Tân Lợi nói riêng và xã Tân Phú đã cung cấp cho thị trường hàng chục nghìn tấn lúa, gạo, trái cây, hoa màu các loại. Với truyền thống cần cù siêng năng ham học hỏi, nhiều nông dân trên địa bàn ấp đã thành công với các mô hình sản xuất - kinh doanh của mình, có nhiều nông dân được tuyên dương đạt danh hiệu nông dân giỏi các cấp.

Sản xuất phát triển, kinh tế gia đình ngày càng khấm khá, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nên lên cao. Từ đó, mỗi hội viên, nông dân ngày càng có nhiều đóng góp để xây dựng quê hương Tân Phú ngày càng giàu đẹp, đặc biệt là tham gia xây dựng nhiều công trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Cao Thành Nam, Chi hội trưởng nông dân ấp Tân Lợi, xã Tân Phú cho biết: “Thời gian qua, tôi mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất lúa, hàng năm mang về lợi nhuận khá cao cho gia đình. Từ đó, kinh tế gia đình tôi ngày càng phát triển hơn. Vì vậy, những năm qua tôi cùng với bà con nông dân ấp Tân Lợi, đặc biệt là lực lượng nông dân giỏi tham gia nhiều công trình xây dựng trên địa bàn xã như: cất cầu, làm đường, cất nhà tình thương cho người nghèo… góp phần làm cho diện mạo nông thôn xã Tân Phú ngày càng khang trang hơn”.

Lực lượng nông dân là lực lượng luôn gắn bó với ruộng đồng, nhưng khi nhà nước có chủ trương xây dựng xã nông thôn mới thì lực lượng nông dân ấp Tân Lợi nói riêng luôn gương mẫu đi đầu trong việc tham gia các hoạt động, các công trình trên địa bàn.

Cụ thể: Vào năm 2018, chính quyền địa phương xã Tân Phú tổ chức khởi công xây dựng cầu Thạnh Lợi, đây là cây cầu có quy mô lớn nhất xã và huyện Châu Thành và có kinh phí hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện thì địa phương nhận được sự đồng thuận và tham gia rất nhiệt tình của đông đảo lực lượng nông dân xã nhà, trong đó có nông dân ấp Tân Lợi. Không chỉ vậy, nhiều hội viên, nông dân ấp Tân Lợi còn tuyên truyền vận động người thân gia đình đóng góp ngày công lao động và kinh phí. Với phương châm “Ai có công góp công, ai có tiền góp tiền”… Sau gần 01 năm thi công với sự tham gia góp sức của nhân dân, mạnh thường quân trong đó có lực lượng nông dân, cầu Thạnh Lợi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân địa phương; đồng thời góp phần làm cho diện mạo nông thôn xã Tân Phú khang trang hơn, tạo tiền đề để xã hoàn thành tiêu chí về giao thông trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ cất cầu, lực lượng nông dân xã Tân Phú còn tham gia nhiệt tình trong việc làm đường, cất nhà tình thương cho người nghèo, hỗ trợ chuyển bệnh miễn phí cho bà con nhân dân trong và ngoài địa phương. Tính riêng giai đoạn 2019 – 2022, Chi hội nông dân ấp Tân Lợi, xã Tân Phú đã kết hợp cùng với Ủy ban Tổ quốc Việt Nam xã Tân Phú cất mới 8 căn nhà với số tiền gần 115 triệu đồng, rải cát đá hàng chục km lộ giao thông nông thôn với kinh phí trên 70 triệu đồng; đặc biệt lực lượng nông dân tham gia đổ bê tông đường tỉnh lộ 947 đi qua địa bàn xã. Bên cạnh đó, hội viên, nông dân ấp Tân lợi còn tham gia xây dựng, duy tu, sửa chữa hệ thống đền đường 3 trong 1 tại ấp Tân Lợi, vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng tuyến đường hoa Tân Phú - Vĩnh Nhuận góp phần xây dựng cảnh quang môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn của Đảng và Nhà nước ta, mục đích của chương trình nhằm làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao. Với ý nghĩa ấy, những năm qua, lực lượng Chi hội nông dân ấp Tân Lợi nói riêng và nông dân xã Tân Phú nói chung luôn ra sức chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiều công trình, từ đó, góp phần xây dựng xã Tân Phú đạt chuẩn xã Nông thôn mới trong thời gian tới./.

Minh Tân

Trung tâm VH - TT và  Truyền thanh huyện Châu Thành, An Giang