Xuất phát từ thực tế có diện tích rừng ngập mặn tương đối lớn với đa dạng các loại cây sú, bần, vẹt..., là điều kiện rất thuận lợi, thích hợp cho đàn ong sinh trưởng, phát triển, một số hộ dân tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy đã chuyển đổi kinh tế từ khai thác thủy sản nhỏ lẻ ven bờ sang nuôi ong lấy mật. Giống ong được các hộ lựa chọn nuôi chủ yếu là ong nội địa, có kích thước nhỏ, không phải di chuyển theo vùng hoa, ít dịch bệnh. Từ hiệu quả ban đầu, để mở rộng quy mô sản xuất, tổ hợp tác nuôi ong của xã đã được thành lập năm 2020 quy tụ những người có chung nhu cầu và mục đích phát triển kinh tế từ nghề này.

Trước yêu cầu của thị trường, tháng 5/2020, HTX Mật ong Tùng Hằng chính thức được thành lập theo Luật HTX 2012 đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi ong tại đây. Với chất lượng vượt trội nhờ vào nguồn hoa rừng ngập mặn tự nhiên, cũng trong năm 2020, sản phẩm mật ong của HTX được chứng nhận đạt OCOP 3 sao. Nhờ có đầy đủ tem mác, nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm mật ong của HTX ngày càng nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thị trường. So với các sản phẩm mật ong nuôi bán tự nhiên khác, thì mật ong nuôi từ rừng ngập mặn luôn đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nguồn thức ăn của ong, hàm lượng các chất khoáng cao hơn, vì thế mật ong đảm bảo chất lượng và giàu dinh dưỡng hơn...Theo chương trình OCOP, HTX Tùng Hằng cũng được thành phố đầu tư hệ thống máy thủy phân mật ong, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm.

leftcenterrightdel
Anh Đặng Thanh Tùng – GĐ HTX cho biết đặc sản mật ong rừng ngập mặn được người tiêu dùng rất ưa thích 

Hiện nay, HTX có lượng ong khoảng 1.000 đàn. Trung bình mỗi năm, mỗi đàn ong cho thu hoạch khoảng 12 lít mật, tổng lượng mật đạt hơn 10.000 lít/năm, cung cấp đi nhiều thị trường như các tỉnh phía Bắc và miền Trung, từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường nhờ vào chất lượng sản phẩm.

Dự kiến trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, nâng số đàn ong, hoàn thiện quy trình sản xuất nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng, nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển tốt sản phẩm đặc trưng của địa phương. Trung tâm khuyến nông Hải Phòng tiếp tục tư vấn kỹ thuật, tuyển chọn giống tốt, xây dựng mô hình trình diễn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mật ong rừng ngập mặn ra sản xuất đại trà.

Nguyễn Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng