1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các bài:

- Trái cây nghịch vụ - Bài 1: Hốt bạc - Tác giả Lê Hoàng Vũ. Theo bài báo, năm 2014, thị trường trái cây có nhiều chuyển biến. Trong các loại trái cây “đệ nhất” ở miền Tây thì giá xoài và cam sành luôn giữ ở mức ổn định nhờ trồng cho trái nghịch vụ (rải vụ). Có lúc cao điểm xoài lên gần 80.000 đ/kg, cam sành 35.000 đ/kg đã khuyến khích nông dân tập trung trồng hai loại cây này và được thị trường xuất khẩu chấp nhận. Theo tính toán của những nhà vườn nơi đây, trồng xoài có thể thu lợi nhuận gấp 5 - 6 lần trồng lúa. Trung bình 1 ha thu hoạch khoảng 500 kg xoài, bán được từ 250 - 300 triệu đồng, có khi còn lên đến 600 - 700 triệu đồng. Ông Trần Văn Bay ở ấp Kinh Mới, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: Gia đình ông vừa thu hoạch được 2 tấn bưởi, bán với giá 25.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí thu được lợi nhuận hơn 20 triệu đồng. Nếu giá bưởi nghịch vụ năm nào cũng được như vậy thì nhà vườn đỡ khổ.

- Nhen nhóm một hướng đi... - Tác giả Vân Đình. Bài báo nhấn mạnh, hội nghị “Đánh giá kết quả triển khai mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị gia tăng và tổng kết thí điểm quản lý lợn đực giống, thức ăn chăn nuôi” tổ chức tại Hà Nội ngày 2/12 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám. Dù mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị gia tăng đã nhen nhóm lên một hướng đi mới cho toàn ngành trong quá trình hội nhập quốc tế mỗi lúc một sâu… Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thì thực tế ở các nơi có thị trường và sản xuất phát triển thì nhu cầu liên kết, tổ chức sản xuất theo các chuỗi gia tăng và hoạt động của các chuỗi có hiệu quả bền vững. Hình thức liên kết theo chuỗi hiện còn khá nhiều tồn tại như: Liên kết sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm theo chuỗi giá trị mới chỉ bước đầu hình thành một cách tự phát. Nhận thức của các cấp quản lý và người chăn nuôi về vấn đề tổ chức  chăn nuôi theo chuỗi giá trị còn nhiều bất cập, do vậy còn thiếu các chủ trương định hướng và chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển.

- Nuôi cá đối mục, lợi cả đôi đường - Tác giả Vũ Đình Thung. Theo tác giả, mô hình nuôi cá đối mục trong ao nuôi tôm suy thoái tại xã Tam Quan Nam và thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định giảm ô nhiễm môi trường, mở ra hướng đi mới. Sau 8 tháng thả nuôi, kết quả cho thấy cá phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt gần 90%, trọng lượng trung bình đạt 2 - 3 con/kg, ước tính sản lượng thu về hơn hơn 4,8 tấn. Nếu với giá bán như hiện nay từ 80.000 - 120.000 đ/kg, trừ mọi chi phí còn mang lại cho chủ nuôi món lãi trên 160 triệu đồng. Huyện Hoài Nhơn hiện có 210 ha diện tích nuôi trồng thủy sản trong đó, chủ yếu là nuôi tôm. Theo số liệu thống kê năm 2013 và 2014, đã có 12,5 ha bị ô nhiễm nặng và không thể nuôi tôm được nữa, nên việc triển khai mô hình nuôi cá đối mục trong ao nuôi tôm suy thoái là rất hợp lý và mang lại lợi ích thiết thực cho các hộ nuôi.

2. Báo Nông thôn Ngày nay đăng các bài:

- Hôm nay (ngày 3.12), Báo NTNN tổ chức Hội thảo: Nông dân trước cơ hội ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam - Sớm chủ động nguồn tôm bố mẹ - Tác giả Hải Hà. Bài báo nhấn mạnh, cây trồng biến đổi gen là một thành tựu khoa học hiện đại của nhân loại đã được nghiên cứu thành công từ những năm 80 của thế kỷ XX. Đến năm 1996, cây trồng biến đổi gen chính thức được thương mại hóa trên thế giới và việc ứng dụng cây trồng biến đổi gen đã phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử ngành nông nghiệp toàn cầu.  Tại Việt Nam, từ đầu năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cấp giấy phép khảo nghiệm diện hẹp, tiếp theo khảo nghiệm diện rộng cho 5 sự kiện ngô biến đổi gen. Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ đã chính thức có các Quyết định về việc công nhận các sự kiện ngô biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có các Quyết định phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 3 sự kiện ngô biến đổi gen. Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ và giải đáp những thông tin, thắc mắc của các đại biểu, cùng bà con nông dân về những vấn đề liên quan. Cũng trong khuôn khổ hội thảo sẽ có phần chia sẻ của 2 nông dân đến từ Philippines và đại diện cho Mạng lưới Nông dân châu Á - Thái Bình Dương về kỹ thuật canh tác ngô biến đổi gen và hoạt động nâng cao nhận thức của công chúng Philippines đối với cây trồng biến đổi gen.

- Kiểm tra trọng điểm thức ăn chăn nuôi: 5,2% số mẫu vi phạm về chất cấm - Tác giả Thanh Xuân. Theo bài báo, đó là con số vừa được Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT công bố tại Hội nghị “Đánh giá kết quả triển khai mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị gia tăng và tổng kết thí điểm quản lý lợn đực giống, thức ăn chăn nuôi" diễn ra tại Hà Nội ngày 2.12.  Theo Cục Chăn nuôi, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát, từ tháng 7.2014 đến nay, Cục đã tiến hành kiểm tra trọng điểm thức ăn chăn nuôi, tập trung ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp và đậm đặc, trong đó chủ yếu kiểm tra các cơ sở vừa hoặc nhỏ (công suất thiết kế dưới 15.000 tấn/năm). Kết quả kiểm tra 329 mẫu đã phát hiện 11,6% mẫu không đảm bảo chất lượng, 5,2% mẫu vi phạm về chất cấm.

 * Bên cạnh đó còn có các tin sau:

- Tiền Giang: Sản xuất cá tra theo mô hình khép kín - Tác giả B.T.K

- Khắc phục hậu quả bão số 4: Bình Định cần hỗ trợ 57 tỷ đồng - Tác giả Hùng Phiên

- Tăng cường sản xuất phân bón kali, Dap - Tác giả Tuấn Linh

CÁC THÔNG TIN NÔNG NGHIỆP KHÁC

1. Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng các tin, bài:      

- Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang có Giám đốc mới - Tác giả Đ.T. Chánh

- Thông tư hướng dân phân bón hữu cơ chính thức có hiệu lực - Tác giả Nguyễn Huân

- Đầu tư công nghệ cấp đông cá ngừ công suất 500 kg/giờ - Tác giả Phương Nam

- Lúa rớt giá... mùa giáp hạt - Tác giả Hưng Phú - Hoàng Vũ

- Bayer chọn thành viên dự Hội nghị thanh niên về nông nghiệp toàn cầu - Tác giả Khương Hồng

- Ký kết phân phối độc quyền vacxin phòng bệnh gia cầm của Hãng Hester - Tác giả Minh Sáng

- Vùng cây có múi siêu giàu Bến Lức nức tiếng chanh không hạt - Tác giả Thanh Sa

- 500 ha hoa lay ơn phục vụ thị trường tết - Tác giả Ngô Khắc Lịch

- Con đặc sản đang thiếu nguồn cung - Tác giả Lê Hoàng Vũ - Nguyễn Nhân

- Liên kết nông nghiệp Hà Nội với các tỉnh: Kỳ Vọng - Tác giả TH

- Ghép cải tạo điều ở Đồng Nai - Tác giả Nguyễn Phú

- Xử phạt trên 100 vụ vi phạm - Tác giả Thanh Phong

- Tắc trách, dân thiệt hại nặng! - Tác giả Đắc Thành

- Hệ thống dây chuyền sấy bã sắn - Tác giả Nguyễn Hân

- Hậu Giang xuống giống mía - Tác giả Nguyễn Nhân

- Công phu trồng nấm linh chi hữu cơ - Tác giả Nguyễn Huân

- Pvfcco Central tổng kết bón phân cho mía - Tác giả Minh Châu

- Tưới nhỏ giọt cho chuối cấy mô - Tác giả Nguyễn Chính Cương

- Hành lá Bình Tân VietGap - Tác giả Thanh Phong

- Kiểm tra nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU - Tác giả Sơn Trang

- Đồng hành trồng cam - Tác giả Sao Mai

- Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào "tam nông" - Tác giả Văn Nguyễn

- Giúp nhau cùng phát triển - Tác giả Ngọc Lâm

- Lại bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng tại Hà Tĩnh - Tác giả PV

2. Báo Nông thôn Ngày nay đăng các tin, bài:

- Hỗ trợ 1,2 tỷ đồng cho ngư dân đóng tàu cá vỏ thép - Tác giả Công Xuân

- Hướng nghiệp cho thanh niên nông thôn - Tác giả Kim Oanh

- Viettel trao tặng bò giống cho đồng bào nghèo - Tác giả L.S

- Giao lưu nghề thủ công Hội An - Hàn Quốc - Tác giả Anh Thư

- Rác "bủa vây" các vùng nông thôn - Tác giả Trần Thế

- Hộ nghèo chiếm tỷ lệ hơn 6% - Tác giả Quốc Ngọc

- Ngân hàng đẩy mạnh cho vay nông nghiệp nông thôn - Tác giả Khải Huyền

- Già A Hơng nặng tình với ghế Tăng Đyó - Tác giả Thế Khôi

- Trao đồng vốn cần đi kèm kiến thức - Tác giả Chúc Ly - Hồng Cẩm

- Ninh Bình: Hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt vụ đông xuân - Tác giả Lan Dương

- Lai Châu: Quỹ Hỗ trợ nông dân có hơn 13 tỷ đồng - Tác giả Kiều Thiện

- Cùng tham gia làng nghề để trồng hoa thành công - Tác giả Kiều Thiện

- Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân NPK -S Lâm Thao cho cây mía - Tác giả KS. Phạm Đức Thành

- Công ty cổ phần Supe Phốt Phát và Hóa chất Lâm Thao: Khánh thành nhà đa năng phục vụ người lao động - Tác giả Trần Quang - Linh Chi.