Để tổng kết, đánh giá các hoạt động của dự án từ năm 2016 – 2018 tại 4 tỉnh thực hiện (Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai), Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp với một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị tổng kết dự án vào ngày 23/11/2018 tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, các đại biểu và bà con nông dân tham gia dự án được đi tham quan mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu tại xã Băng Adrênh, huyện Krông Ana để có những đánh giá cụ thể về hiệu quả mà mô hình đem lại.

TS Trần Văn Khởi phát biểu tại hội nghị

Trong ba năm, dự án xây dựng được 36 mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu kết hợp bón phân, phòng trừ dịch hại và áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp trên diện tích 72 ha, với 144 hộ nông dân tham gia. Phạm vi áp dụng trên  cây hồ tiêu thời kỳ kinh doanh.

Sau thời gian triển khai, mô hình được bà con nông dân và các địa phương đánh giá tiết kiệm lượng nước tưới từ 20-30% so với phương pháp tưới truyền thống vì tưới theo yêu cầu sinh lý của cây, không gây thất thoát nước, không gây xói mòn, rửa trôi đất và dinh dưỡng, tiết kiệm nhân công, giảm trên 90% chi phí nhân công tưới và bón phân; chủ động trong quản lý dinh dưỡng, không phụ thuộc vào thời tiết, tăng hiệu quả bón phân và tiết kiệm được 30-40% lượng phân bón so với bón phân thủ công do ít bị thất thoát.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, thuận lợi, mô hình cũng bộc lộ một số khó khăn khi áp dụng. Đó là chi phí đầu tư cao, yêu cầu chất lượng nguồn nước phải sạch hoặc có hệ thống lọc tránh tắc, béc tưới sử dụng công nghệ nước ngoài phải nhập khẩu, người sử dụng phải có kiến thức, phải được đào tạo để vận hành, bảo dưỡng hệ thống mới có hiệu quả lâu dài. Bên cạnh đó giá hồ tiêu giảm mạnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý của bà con nông dân; áp lực sâu bệnh hại khi hồ tiêu bước vào giai đoạn kinh doanh và lắp đặt vào mùa mưa nên khó thuyết phục nông dân lắp đặt hệ thống.

Sau khi lắng nghe các báo cáo kết quả thực hiện dự án của đơn vị, các ý kiến trao đổi, đánh giá của đại biểu và bà con nông dân, TS Trần Văn Khởi – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia đã khẳng định: Mô hình mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu kinh tế cho cây hồ tiêu là một tiến bộ kỹ thuật đang rất phát triển và sẽ là một xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp không phải chỉ với cây tiêu mà còn với nhiều loại cây trồng khác (cây ăn quả, rau, cây cà phê …), là tiền đề để hướng tới một nền nông nghiệp 4.0.

TS Trần Văn Khởi đề nghị trung tâm khuyến nông các tỉnh nhanh chóng hoàn thiện báo cáo tổng kết dự án 3 năm thực hiện, bổ sung các nội dung đã thống nhất trong hội nghị để chủ nhiệm dự án có cơ sở báo cáo tổng hợp xác thực nhất;

Ông cũng đề nghị đơn vị cung ứng, lắp đặt thiết bị tưới cần tiếp tục cải tiến hệ thống để đáp ứng các điều kiện địa hình khác nhau, nghiên cứu thay đổi công nghệ, đường ống… để nâng cao hiệu quả sử dụng;

Đối với các đơn vị triển khai thực hiện dự án, TS Trần Văn Khởi tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, khuyến khích cán bộ, bà con nông dân tham gia mô hình, tăng cường tuyên truyền, nhân rộng mô hình. 

Hoàng Liên

Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk