Nắm bắt xu thế đó, nhiều nông dân Nghệ An đã mạnh dạn lựa chọn những giống cây ăn quả cao cấp như nho sữa, dưa lưới, Na Thái, dưa lê Hàn Quốc…là giống cây trồng để phát triển kinh tế tại địa phương. Trong đó tiêu biểu có mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới của bà Nguyễn Thị Tư, xóm Kim Nghĩa, xã Trung Lộc với diện tích 3000m². Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội mà còn mở ra hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với xuất khẩu.

    Năm 2022, xuất phát từ mong muốn nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, bà Nguyễn Thị Tư đã mạnh dạn chuyển đổi 1000m2 diện tích đất nông nghiệp canh tác kém hiệu quả của gia đình và thuê thêm 2000m2 để đầu tư trồng dưa lê Hàn Quốc. Giống dưa được bà lựa chọn là giống dưa lê Hàn Quốc Wonyeong của Công ty Đồng Xanh. Đây là giống dưa có thời gian sinh trưởng ngắn từ 60 - 70 ngày, quả tròn, khi chín quả có màu vàng tươi, có sọc trắng dọc đặc trưng, thịt quả giòn, vị ngọt thanh mát và hương thơm nhẹ, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương.

leftcenterrightdel
Vườn dưa lê Hàn Quốc của bà Nguyễn Thị Tư 

    Chia sẻ về kinh nghiệm thành công của mô hình, bà Tư cho hay: “Trong sản xuất nông nghiệp để đạt được hiệu quả cao, cần phải ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ cao, liên kết các doanh nghiệp để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt phải tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Môi trường, Trung tâm Khuyến nông tỉnh nghệ An… về kỹ thuật sản xuất dưa, tiếp cận và liên kết thị trường, xúc tiến thương mại các sản phẩm nông sản… để tích luỹ thêm kinh nghiệm”. Với sự đầu tư bài bản và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất như: lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cung cấp nước và dinh dưỡng hợp lý, đồng thời tiết kiệm chi phí và công lao động; Giống phải mua ở những đơn vị uy tín, có nguồn gốc rõ ràng; hạt giống được ngâm ủ, gieo trong khay bầu, sau đó mới đưa ra giá thể phối trộn với đất hữu cơ để trồng khi cây con có 2–3 lá thật. Trong quá trình chăm sóc, bà ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục, kết hợp phân NPK cân đối theo từng giai đoạn sinh trưởng; đồng thời áp dụng biện pháp sinh học trong phòng trừ sâu bệnh nhằm giảm tối đa thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Một khâu kỹ thuật quan trọng được bà đặc biệt chú trọng là thụ phấn và tỉa quả. Việc thụ phấn nhân tạo vào buổi sáng, chọn và giữ lại 2 quả/cây giúp quả to, đồng đều, nâng cao chất lượng thương phẩm. Kết quả ruộng dưa của gia đình bà luôn sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, quả đẹp, vị ngọt đậm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung bình mỗi vụ, cho sản lượng khoảng 7,5 - 8 tấn dưa lê thương phẩm. Một phần sản phẩm được bà Tư cung ứng cho thị trường trong tỉnh thông qua hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch và các kênh bán lẻ trực tiếp. Đặc biệt, nhờ đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, sản phẩm dưa lê của bà còn được đóng hộp và xuất khẩu sang Hàn Quốc. Giá bán dưa lê dao động từ 45.000 – 55.000 đồng/kg tại thị trường trong nước, trong khi hàng xuất khẩu có giá trị cao hơn từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. Bình quân mỗi vụ, sau khi trừ chi phí giống, phân bón, vật tư và nhân công, gia đình bà Tư thu lãi trên 200 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm với 2 vụ sản xuất, mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định khoảng 400 - 450 triệu đồng, gấp nhiều lần so với trồng lúa hay các loại hoa màu truyền thống.

    Điểm nổi bật trong mô hình của bà Nguyễn Thị Tư không chỉ nằm ở năng suất, chất lượng mà còn ở cách thức tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, có liên kết bền vững với doanh nghiệp. Việc dưa lê Hàn Quốc được đóng hộp xuất khẩu khẳng định uy tín và khả năng cạnh tranh của nông sản Nghệ An trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, mô hình đã tạo việc làm thường xuyên cho 3 - 4 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Đây cũng là hướng đi mới, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.

leftcenterrightdel
 Dưa lê Hàn Quốc của gia đình bà Tư được đóng thùng để xuất khẩu

    Thành công từ mô hình dưa lê Hàn Quốc Wonyeong của bà Nguyễn Thị Tư là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của việc mạnh dạn đổi mới tư duy sản xuất, áp dụng công nghệ cao và liên kết thị trường. Đây là hướng đi thiết thực, bền vững, có thể nhân rộng trong các địa phương, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Hồng Thanh

Trung tâm Khuyến nông Nghệ An