Các hộ tham gia mô hình sản xuất ngô sinh khối được hỗ trợ 50% về giống và 50% vật tư phân bón và thuốc BVTV, hộ dân tham gia mô hình đối ứng 50% về giống và 50% vật tư phân bón và thuốc BVTV.   

Mô hình được thực hiện với quy mô 10 ha, 21 hộ tham gia thực hiện tại xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, Phú Yên. Mô hình được triển khai với mục đích chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho các hộ dân tham gia

Theo ông Hồ Hoàng Toàn - hộ dân tham gia mô hình, mặc dù mức đầu tư giống nhau, vật tư phân bón và thuốc BVTV, nước như nhau, nhưng so với trồng ngô lấy hạt thì trồng ngô sinh khối “khỏe hơn” nhờ thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi vụ kéo dài từ 80-90 ngày, tiết kiệm được nhiều công. Trung bình trồng 1 ha ngô sinh khối, năng suất sau khi thu hoạch từ 55-58 tấn. Với giá bán hiện nay, tổng thu từ 58 đến 60 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí (tiền mua giống, phân bón, cày bừa…), lợi nhuận bình quân hơn 24 – 35 triệu đồng/ha. Ngay sau khi thu hoạch xong, nông dân tiến hành cày, phơi khô tầm 3-7 ngày rồi xuống giống vụ tiếp theo. Cứ như thế một năm có thể làm từ 3-4 vụ ngô sinh khối để bán cho Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu chất đốt sạch Sơn Hòa thu mua, nếu thời tiết thuận lợi.

Ông Toàn cho biết thêm, từ khi Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu chất đốt sạch Sơn Hòa có trụ sở tại xã Sơn Thành Đông đã giúp nhiều hộ dân nơi đây có công ăn việc làm và thêm thu nhập ổn định.

Việc thực hiện chủ trương trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi trong những năm tiếp theo trên địa bàn 02 xã Sơn Thành Đông và xã Sơn Thành Tây nói riêng và huyện Tây Hòa nói chung là hướng đi đúng để phát triển kinh tế địa phương. Ngành nông nghiệp huyện cần từng bước quy hoạch vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện của địa phương, với các giống có triển vọng giúp người dân nắm bắt kỹ thuật áp dụng vào thực tế sản xuất đem lại hiệu quả cao.

leftcenterrightdel
 Thu hoạch ngô sinh khối trong mô hình
leftcenterrightdel
 Nông dân tham quan nhà nhà máy thu mua ngô sinh khối tại xã Sơn Thành Đồng

Trần Nguyễn Lâm Viên

Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa, Phú Yên