Trong thời gian qua, việc tăng cường kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cán bộ khuyến nông địa phương, cán bộ chuyên trách phụ trách truyền thông cho các cơ quan khuyến nông tại địa phương chưa được thực hiện thường xuyên và liên tục. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng internet, mạng xã hội youtube, tiktok, fanpage… và nhiều phương thức truyền thông mới khác dựa vào việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân qua điện thoại thông minh (smartphone) cũng phát triển rộng rãi. Vì vậy đòi hỏi cán bộ khuyến nông cần được đào tạo hướng dẫn sử dụng thêm các công cụ lấy tư liệu phim ảnh và viết tin bài để đổi mới, sáng tạo hoạt động truyền thông hiệu quả.

Ngày 6 – 7/11/2023, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm Khuyến nông, giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản Đăk Lăk đã phối hơp với giảng viên của Trường Chính sách công & PTNT tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài khuyến nông” cho 30 học viên tham dự đợt đầu tiên, đến từ Trung tâm khuyến nông tỉnh và các trạm khuyến nông của các huyện và thành phố Buôn Ma Thuột.

leftcenterrightdel
 Các học viên chụp ảnh lưu niệm

Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được giảng viên chia sẻ các kỹ thuật viết tin, bài khuyến nông, cách đưa các loại tin bài khuyến nông và hướng dẫn cách lấy tư liệu phim ảnh để phục vụ cho công tác viết tin bài, cách biên tập nội dung ảnh, cách sử dụng ảnh để đưa tin, bài phóng sự nhằm chuyển tải kịp thời những thông tin liên quan đến phát triển nông nghiệp mà nhân dân địa phương đang hết sức quan tâm.

Qua hai ngày tập huấn, học viên đã nắm được qui trình, cấu trúc, xây dựng bố cục các loại tin, bài thường dùng trong khuyến nông. Học viên rất thú vị khi được giảng viên chia sẻ các bí quyết viết tin, bài. Cách dựng các clip chuyên đề phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà cán bộ khuyến nông là những người đang làm chủ tài nguyên lĩnh vực này.

Lớp học tổ chức một buổi học ngoại khóa tại công viên Phù Đổng (gần lớp học) để lấy tư liệu ảnh phục vụ biên tập bài viết phóng sự thực tập. Tại đây lớp đã được giảng viên hướng dẫn thực tế ghi hình, thảo luận để chọn lựa những nội dung ảnh phù hợp nhất thuyết minh bài viết.

leftcenterrightdel
Thực tập lấy tư liệu ảnh phục vụ biên tập bài viết phóng sự

Bên cạnh đó học viên còn được hướng dẫn những kỹ năng chụp ảnh, quay phim bằng smartphone, kỹ năng biên tập xây dựng video cho cán bộ khuyến nông để đáp ứng nhu cầu đổi mới công tác hoạt động khuyến nông theo hướng tăng cường thông tin tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử và một số kênh liên quan. Ngoài ra giảng viên còn hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật, kỹ năng cho những học viên muốn xây dựng các video bằng những thước phim theo chủ đề mà địa phương đang “dồi dào nguồn tư liệu” sẵn có trong thời kỳ xây dựng nông thôn mới.

Hy vọng sau khóa tập huấn ngắn này, các học viên sẽ nắm được những kỹ năng cơ bản về viết bản tin, bài, chụp ảnh, biên tập xây dựng video phục vụ cho việc đưa tin lên các trang thông tin điện tử của ngành nông nghiêp tại địa phương. Theo đó truyền thông khuyến nông sẽ làm cầu nối giữa nông dân với người làm công tác khuyến nông, các doanh nghiệp, cán bộ quản lý, và chính nông dân liên kết với nhau trong cộng đồng, đặc biệt là các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để cùng nhau phát triển. Truyền thông khuyến nông tập trung hỗ trợ nông dân và cư dân nông thôn tiếp cận các nguồn lực, tiến bộ khoa học - công nghệ, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Góp phần làm cho nông thôn hiện đại, có điều kiện sống tiệm cận với đô thị, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, như mục tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ – BCHTW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra.

Hồ Cẩm Lai

Trạm Khuyến nông TP. Buôn Mê Thuột, Đăk Lắk