Huyện Tây Hòa là huyện thuần nông và có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Phú Yên. Vụ Hè Thu 2022, toàn huyện Tây Hòa gieo trồng 6.480,36 ha. Người dân trồng lúa huyện Tây Hòa chú trọng lựa chọn giống lúa chất lượng cao, chuyên tâm bám sát đồng ruộng. Tuy nhiên, vào giai đoạn lúa chín thường xuyên xuất hiện mưa kết hợp gió nhẹ vào cuối vụ nên nông dân lo lắng trong khâu thu hoạch và tiêu thụ lúa. Ngành nông nghiệp huyện Tây Hòa phối hợp với chính quyền các xã trên địa bàn đã đưa ra kịch bản giúp người dân thu hoạch và tiêu thụ lúa thuận lợi hơn.Theo đó, huyện khuyến khích các hợp tác xã bố trí máy móc, thiết bị như như máy gặt đập liên hợp, máy kéo… để người dân thu hoạch lúa được thuận lợi.

Người dân ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa thu hoạch lúa vụ Hè Thu năm 2022

 

Ông Nguyễn Công là hộ dân làm ruộng nhiều năm nay tại Khu phố Phú Thứ, Thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa cho biết, năm nay được sự quan tâm, hướng dẫn hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương, gia đình ông rất an tâm thu hoạch lúa, thu hoạch vừa xong có thương lái và doanh nghiệp đến mua ngay tại đồng ruộng.

Theo số liệu của Chi cục thống kê huyện Tây Hòa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tây Hòa qua gặt thống kê, ước tính năng suất bình quân vụ Hè Thu năm 2022 đạt 72,17 tạ/ha so với vụ Hè Thu năm 2021 cao hơn 0,16 tạ/ha; tổng sản lượng đạt 46.771,2 tấn so với vụ Hè Thu năm 2021 cao hơn 446,8 tấn. Hiện nay giá bán lúa tươi và lúa khô vụ Hè Thu năm 2022 của người dân so với vụ Đông Xuân năm 2021-2022 tương đối cao hơn nhưng với những quyết tâm mỗi người dân, của các cấp chính quyền, Tây Hòa không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung cầu.

Đặc biệt, để chủ động ứng phó với bão số 4, chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch với phươg châm “xanh nhà hơn già đồng’.

Trần Nguyễn Lâm Viên

Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa, Phú Yên