Ngày 19/5/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Yên phối hợp với UBND huyện Tây Hòa đã tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Đông xuân 2022-2023 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2023 với sự tham dự của ông Nguyễn Trọng Tùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT cùng lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng các phòng ban liên quan về tại huyện Tây Hòa tham dự.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, trong vụ Đông Xuân 2022-2023, diện tích gieo sạ toàn tỉnh đảm bảo kế hoạch đã đề ra, thời tiết giữa và cuối vụ thuận lợi cho sự sinh trưởng cũng như phát triển cây lúa, năng suất ước đạt tăng 13% so cùng kỳ; nguồn nước tích trữ tại các hồ chứa, sông suối đảm bảo cung cấp nước cho các loại cây trồng. Đầu năm 2023, tình hình kinh tế tương đối được phục hồi, giá vật tư nông nghiệp được bình ổn. Ngoài ra giá cả đầu ra của nông sản chủ lực của tỉnh như lúa, mía, sắn đều tăng so cùng kỳ; giá lúa dao động từ 6.000-7.000 đồng/kg, giá sắn từ 2.500 -3.600 đồng/kg củ tươi với độ bột 30%, giá thu mua mía nguyên liệu cao hơn so với cùng kỳ năm trước (1,2-1,3 triệu đồng/tấn) và tình hình tiêu thụ ổn định.

Bên cạnh đó, diện tích gieo sạ cũng đạt 26.722,9 ha, vượt 0,8% so với kế hoạch; sản lượng khoảng 196.959,8 tấn, tăng 0,4% so với kế hoạch và tăng 12,9% so với vụ Đông Xuân 2021-2022; Hầu hết các địa phương đều tuân thủ đúng theo lịch thời vụ; gieo sạ từ ngày 20/12/2022 đến 10/01/2023 để lúa trỗ bông tập trung sau tiết Kinh trập và thu hoạch dứt điểm trong tháng 4/2023. Một số diện tích do rút nước chậm dẫn đến gieo sạ trễ so với lịch thời vụ, khả năng thu hoạch xong vào trung tuần tháng 5/2023.

Ông Mai Ne - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tây Hòa cho biết thêm: Cùng với việc chú trọng vào các mô hình phát triển sản xuất, ngành nông nghiệp Phú Yên nói chung và Tây Hòa nói riêng đang có chiều hướng phát triển tích cực. Trong vụ Đông xuân 2022- 2023, huyện đã chuyển đổi trên 30 ha đất sản xuất 02 vụ lúa kém hiệu quả sang trồng sen, nâng diện tích trồng sen trên toàn huyện hơn 70 ha, đồng thời khuyến khích, hỗ trợ bà con chuyển sang phát triển một số cây ăn quả có năng suất và hiệu quả kinh tế cao như cam, chuối, sầu riêng…Huyện cũng chủ động trong công tác liên kết sản xuất, triển khai cơ giới hóa đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Đặc biệt đối với các sản phẩm chủ lực nhất là cây lúa”.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Tùng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên phát biểu chỉ đạo: Thời gian qua ngành nông nghiệp Phú Yên luôn được sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Theo đó, tỉnh luôn bám sát quy hoạch nông nghiệp đã được phê duyệt, đồng thời xây dựng được chính sách phát triển cho từng khu vực cụ thể cũng như mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng kết hợp với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị - bao tiêu sản phẩm góp phần tăng giá trị kinh tế trên đơn vị đất canh tác. Đặc biệt, một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 bước đầu đã được ứng dụng vào sản xuất trồng trọt góp phần thúc đẩy việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt có hiệu quả. Tập trung công tác chuyển giao, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến như VietGAP, hữu cơ, tưới nước tiết kiệm, sử dụng máy móc trong các khâu sản xuất, nhất là cây trồng cạn như: máy gặt đập liên hợp, máy gặt xếp dãy, máy cuộn rơm, máy tách hạt ngô, máy thu hoạch, bốc xếp, vận chuyển mía… nhằm góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, tăng chất lượng nông sản. Ông Nguyễn Trọng Tùng cũng đề nghị các huyện nên khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để phát huy lợi thế của các vùng sinh thái, chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu đảm bảo năng suất, hiệu quả sản xuất vụ mùa vụ cho hợp lý. Ông cũng nhấn mạnh cần phải tiếp tục quan tâm đến công tác xúc tiến đầu tư vào ngành nông nghiệp, mở rộng các vùng nguyên liệu vận động nông dân thực hiện cơ giới hóa cũng như áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm để nâng cao diện tích mía có tưới. Riêng về nguồn nước tưới, các vùng nên chủ động trồng rải vụ để đạt hiệu quả cao và phục vụ công nghiệp chế biến.

leftcenterrightdel
 Một số sản phẩm chủ lực và sản phẩm OCOP của huyện Tây Hòa được trưng bày bên lề hội nghị

Trần Nguyễn Lâm Viên

Trạm Khuyến nông huyện Tây Hòa, Phú Yên