Đây là hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu của tỉnh Đồng Nai cũng như sầu riêng Việt Nam ra thị trường thế giới.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi lễ

Sầu riêng là một trong 24 cây trồng chủ lực của tỉnh Đồng Nai, với diện tích trên 11.345 ha, tỉnh Đồng Nai đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và đứng thứ tư cả nước về diện tích sau Đắk Lắk (22.458 ha), Lâm Đồng (17.719 ha), Tiền Giang (17.656 ha). Vùng trồng sầu riêng ở trỉnh Đồng Nai tập trung các huyện Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc và thành phố Long Khánh. Các giống sầu riêng trồng chủ yếu là Ri6 (chiếm 45% diện tích), DONA (chiếm 50% diện tích). Diện tích thu hoạch 6.574 ha và sản lượng năm 2023 khoảng 69 nghìn tấn.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 140 vùng trồng đã được cấp mã số và 82 cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Australia, New Zealand. Trong đó, riêng thị trường Trung Quốc có 103 vùng trồng.

Tại lễ công bố có sự tham dự của ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng các lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh sự Quán của Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo UBND, Sở Nông nghiệp và PTNT 21 tỉnh thành; lãnh đạo UBND các huyện và thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai; các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu sầu riêng…

Tham gia lễ công bố xuất khẩu có 6 doanh nghiệp xuất nhập khẩu sầu riêng với số lượng 20 container với 360 tấn sầu riêng gồm giống Dona, Ri6 được thu hoạch từ 6 vùng trồng và 6 cơ sở đóng gói đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (vận chuyển bằng đường bộ). Dự kiến trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh sẽ xuất khẩu 20.000 tấn sầu riêng từ 11 vùng trồng với tổng diện tích 820 ha.

Để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu các vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói phải đươc giám sát theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chuyên môn. Doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý cần đáp ứng yêu cầu về việc ghi nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch mà phía Trung Quốc yêu cầu. Đồng thời phải kiểm tra xuất xứ của hàng hóa liên quan đến mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, yêu cầu kỹ thuật về bao bì và nhãn mác.

Có thể nói, quả sầu riêng của Đồng Nai hiện đang có nhiều tiềm năng và lợi thế để xuất khẩu sau khi Trung Quốc và Việt Nam ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu. Và thông qua buổi lễ công bố này, tỉnh Đồng Nai đã nâng cao được giá trị sản phẩm trái cây địa phương nói chung và trái sầu riêng nói riêng đến gần hơn với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel

Cắt băng tại lễ công bố 

Bích Ngọc

Trung tâm DVNN Đồng Nai