Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung được tổ chức lần đầu tiên nhằm tôn vinh thương hiệu, giới thiệu, quảng bá hình ảnh trái quýt hồng, giá trị văn hóa, kinh tế cho các sản phẩm từ quýt; đồng thời hồi sinh mạnh mẽ “vương quốc” quýt hồng nổi tiếng ở vùng đất Chín Rồng, mở ra nhiều cơ hội cho sản xuất và tiêu thụ quýt hồng Lai Vung, cũng như các sản phẩm khác của huyện, phát huy tài nguyên bản địa, góp phần phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương.

leftcenterrightdel
Khai mạc Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I, với chủ đề “Khát vọng vươn lên” 

Đây cũng là dịp tri ân đến những con người cần mẫn trong hành trình gắn bó với cây quýt hồng hôm qua - hôm nay và mai sau; là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp, người dân và du khách trong và ngoài nước hiểu đúng, đủ hơn về quýt hồng cũng như các sản vật và con người xứ sở Lai Vung.

Cây quýt ở Lai Vung đã có lịch sử lâu đời, trong đó cây quýt hồng được xem là đặc sản quý nổi tiếng cả nước, được người tiêu dùng biết đến. Hiện nay, với hơn 300 ha quýt hồng, trong đó diện tích đang cho trái trên 200 ha, khoảng 50 ha đang được trồng mới. Năm 2022 sản lượng ước khoảng 5.000 tấn, mặc dù sản lượng giảm nhưng được giá nên nhà vườn Lai Vung đang kỳ vọng vào vụ quýt hồng bội thu.

Lễ hội do Báo Nông nghiệp Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung đồng tổ chức, diễn ra từ ngày 05 - 08/01/2023. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn như hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng; hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”; toạ đàm “Quýt hồng - Tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng”; diễu hành quảng bá lễ hội, không gian trưng bày sản phẩm; hội thi “Vườn quýt hồng kiểu mẫu”; hội thi “Cây quýt hồng đẹp”, hội thi ẩm thực dân gian có sử dụng thực phẩm từ quýt; vẽ tranh thiếu nhi “Mùa quýt quê em” và các trò chơi dân gian; tổ chức đoàn Farmtrip tham quan các điểm du lịch cộng đồng, làng nghề, di tích lịch sử - văn hóa, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP… để du khách tìm hiểu về những thế mạnh, tiềm năng du lịch của huyện Lai Vung.

leftcenterrightdel
 Một trong những tiểu cảnh trưng bày tại lễ hội

Trần Thắng

Ban Dân chủ Pháp luật - Tuyên giáo & UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp