Tới dự buổi lễ có ông Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các lãnh đạo thành phố Chí Linh, cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Hải Dương.

Các đại biểu cắt băng mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu năm 2022

 

Năm nay, tổng diện tích trồng nhãn trên toàn tỉnh Hải Dương đạt khoảng 2.100 ha, sản lượng nhãn hàng năm đạt trên 12.000 tấn. Trong đó, tại thành phố Chí Linh có 740 ha, sản lượng trên 4.000 tấn. Hiện nay, nhãn tại Chí Linh cơ bản được trồng thành các vùng chuyên canh, quy mô lớn tập trung tại các phường Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Bến Tắm, xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An và xã Lê Lợi, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; đã có 28 mã số vùng trồng nhãn với diện tích khoảng 190 ha được cấp để sản xuất nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, dự kiến sản lượng đạt khoảng 1.200 tấn.

Nhãn Chí Linh được trồng trên vùng đất đồi màu mỡ có yếu tố vi lượng đặc trưng, nước tưới cây từ nguồn nước sạch, trong mát, khí hậu trong lành đã tạo nên sản phẩm với hương vị đặc trưng. Quả nhãn Chí Linh to, cùi dầy, thơm ngon khi chín có màu vàng sáng và đặc biệt có mùi thơm đặc trưng, hạt quả nhỏ nên nhãn được coi là loại quả ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Nhãn Chí Linh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” năm 2020 và sản phẩm nhãn Hoàng Tiến đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021, được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá cao. Thời gian qua, ngoài việc tiêu thụ trong nước, sản phẩm nhãn Chí Linh đã được xuất khẩu sang các nước Anh, Úc, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Điều này khẳng định, sản phẩm nhãn Chí Linh đã tạo được thương hiệu và niềm tin đối với người tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Hiện nay nhãn đang được thu hoạch với giá bán nhãn tại vườn trung bình 35.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với vụ trước. Từ đầu vụ tới nay, nhiều thương lái, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh gọi điện đặt hàng, trong đó có cả doanh nghiệp thu mua nhãn để xuất khẩu.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Hiệu và lãnh đạo Sở Nông nghiệp, lãnh đạo các đơn vị, TP.Chí Linh, doanh nghiệp đã cắt băng mở vườn hái nhãn xuất khẩu tại phường Hoàng Tiến, đi thăm vườn nhãn đủ tiêu chuẩn VietGAP.

Lễ mở vườn nhãn là sự kiện thường niên của tỉnh Hải Dương góp phần quảng bá, xúc tiến thiêu thụ nhãn Chí Linh. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khẳng định chất lượng sản phẩm nhãn Chí Linh và góp phần kết nối tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa. Mặt khác sự kiện mở vườn cũng có ý nghĩa nhằm tỏ lòng thành kính với trời đất, cha ông, tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân và cầu mong cho thời tiết luôn được mưa thuận gió hòa, những vụ nhãn tiếp theo luôn được mùa, được giá. Đồng thời, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Chí Linh để phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn.

Các đại biểu cắt băng khai trương xe chở nhãn đạt chuẩn quốc tế xuất khẩu đi EU

 

Nhiều du khách đến thăm vườn nhãn Chí Linh

Nguyễn Thị Tuyền

Trung tâm Khuyến Nông Hải Dương