Lựa chọn hèm bia hay hèm rượu để cho bò vỗ béo ăn?
Cập nhật lúc 14:49, Thứ hai, 21/06/2021 (GMT+7)
Hỏi: Xin cho hỏi giữa hèm bia và bã rượu, loại nào cho bò vỗ béo ăn tốt hơn và cho ăn theo tỷ lệ như thế nào?
Bạn Lê Nhã (hoangnha2008@gmail.com)
Đáp:
* Thành phần dinh dưỡng của hèm bia và bã rượu như sau:
- Bã rượu: protein thô (theo VCK) 28,18%, năng lượng thô 4.866 kcal/kg VCK.
- Hèm bia: protein thô (theo VCK) 26-32%, hèm bia có tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ đạt 68% và giá trị năng lượng trao đổi 12 MJ/kg chất khô (tương đương cám gạo loại tốt).
Tóm lại, nếu xét về thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của hèm bia tốt hơn bã rượu.
* Cách cho ăn:
Để tăng hiệu quả của hèm bia và bã rượu nên ủ với thức ăn tinh với tỷ lệ 5-10% trong 24 hoặc 48 giờ để tăng tính ngon miệng. Có thể thêm 1% muối ăn.
* Khẩu phần ăn:
Cho ăn thức ăn tinh + hèm bia (bã rượu) với tỷ lệ 1% khối lượng cơ thể trâu/bò, thức ăn thô xanh 10% khối lượng cơ thể bò.
Lưu ý: Sau khi ủ 24 hoặc 48 tiếng với thức ăn tinh nên cho trâu bò ăn ngay không nên để lâu
Nguyễn Thị Hải
TTKNQG