Bưởi Phúc Trạch từ lâu đã được xem là loại quả đặc sản chỉ có ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân làm giàu. Với việc đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, trong đó có giải pháp thụ phấn bổ sung tăng khả năng đậu quả, thâm canh vườn bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, sản phẩm bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ lần đầu tiên đã có mặt trên thị trường.

Vườn bưởi sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ của ông Bạch Đình Sáng ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê năm nay trĩu quả

 

Ông Bạch Đình Sáng ở xã Hương Thủy, huyện Hương Khê là hộ trồng bưởi gần 10 năm nay. Qua quá trình canh tác, ông nhận thấy việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích ảnh hưởng tiêu cực đến đất đai, sức khỏe con người nên từ năm 2020 ông đã quyết định chuyển 150 gốc bưởi của gia đình sang canh tác hữu cơ. Đến nay, ông đã thành công và trở thành một trong những vườn hộ đầu tiên có sản phẩm bưởi quả đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Ông Bạch Đình Sáng cho biết: “Trong quá trình triển khai mô hình, gia đình đã thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch theo các quy định mà cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn, chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho cây trồng, không sử dụng các loại phân vô cơ, không phun thuốc bảo vệ thực vật gây hại đến sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng, thay vào đó chỉ bón phân chuồng ủ với vôi, đồng thời sử dụng các loại xác thực vật như cây ngô, lạc sau khi thu hoạch, được ủ hoai mục bằng vôi bột, sau đó phủ xung quanh gốc làm xốp đất, tạo độ mùn hữu cơ dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, sử dụng các loài chế phẩm sinh học tự chế như dùng rượu ngâm với tỏi, ớt cay, phun vào các giai đoạn cần thiết"

“Mặc dù, lúc đầu mới được hướng dẫn phổ biến quy trình sản xuất chúng tôi thấy e ngại vì đã quen cách làm cũ. Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện, được sự hướng dẫn của cán bộ trung tâm Khuyến nông tỉnh, chúng tôi đã chấp hành nghiêm túc quy trình đưa ra và thấy được giá trị của việc áp dụng canh tác hữu cơ. Vườn bưởi của gia đình sinh trưởng phát triển rất tốt, cho quả nhiều hơn, chất lượng quả bưởi ngon hơn, đặc biệt đảm bảo sự an toàn cho người sản xuất và sản phẩm tạo ra chất lượng, giá bán cũng cao hơn so với bưởi được sản xuất theo cách truyền thống”, ông Sáng chia sẻ thêm.

Ông Bạch Đình Sáng là một trong những hộ tham gia mô hình sản xuất vườn bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Mô hình được Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh thực hiện từ năm 2020 đến nay, quy mô trên diện tích 2 ha (660 cây), 5 hộ dân là những hộ có vườn bưởi Phúc Trạch kinh doanh từ 5 tuổi trở lên tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê. Việc triển khai được bắt đầu từ khâu chọn vùng, chọn vườn hộ, tham gia mô hình, nông dân được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ từ khâu chăm sóc đến khâu thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Trí – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho biết: Quy trình sản xuất vườn bưởi đạt tiêu chuẩn hữu cơ được thực hiện theo các bước đi chặt chẽ, đúng theo yêu cầu sản xuất hữu cơ đối với các loại quả tươi. Cùng với việc cử cán bộ chỉ đạo  hướng dẫn thực hiện mô hình, Trung  tâm đã phối hợp với đơn vị tư vấn hướng dẫn các hộ tham gia mô hình đầy đủ về mặt kỹ thuật, về đầu tư hiện trạng như: bảo hộ lao động, xây dựng kho chứa phân bón, các trang thiết bị trong kho, nơi thu gom rác thải, các biển bảng hướng dẫn sản xuất để tạo nên một hệ thống tổ chức sản xuất bài bản, quy mô; tổ chức lấy mẫu đất, nước, sản phẩm phân tích trong quá trình triển khai để đánh giá mức độ đạt được nhằm làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận; tổ chức khắc phục sửa lỗi, bổ sung từ đó hoàn thiện quy trình thực hành sản xuất hữu cơ đảm bảo.

Theo đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai, năng suất của vườn bưởi sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ tương đương sản xuất đại trà, đạt bình quân 14,13 tấn/ha, sản lượng đạt 28,15 tấn, chất lượng quả tốt; thu nhập tăng thêm từ 10-15% (khoảng 15 triệu đồng/ha/năm). Cùng với kết quả phân tích mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm của các cơ quan chức năng tại các hộ tham gia mô hình, vừa qua, 660 gốc bưởi với 28,15 tấn bưởi quả của mô hình đã được Công ty cổ phần chứng nhận GLOBALCERT cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Thâm canh bưởi đạt tiêu chuẩn hữu cơ đã tạo ra sản phẩm an toàn, có độ đồng đều cao, nâng cao chất lượng và giá trị giúp tăng thu nhập cho người sản xuất, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo tiền đề để phát triển bền vững. Từ kết quả của mô hình, Ngành nông nghiệp Hà Tĩnh sẽ tổ chức đánh giá cụ thể, chi tiết từng khâu sản xuất, từ đó làm cơ sở nhân rộng mô hình trong thời gian tới./.

Lễ trao giấy chứng nhận bưởi Phúc Trạch được sản xuất trên vùng đất xã Hương Thủy, Hương Khê đạt tiêu chuẩn hữu cơ

 

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh