Trong khi đó vườn hoa mai vàng Phong Ấn hơn 700 chậu của anh Hồ Xuân Ấn (phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) có đến hơn 95% chậu mai đang khoe những nụ hoa chúm chím, bóng bẩy, vừa được thoát ra dưới vỏ lụa trấu, chuẩn bị cho việc bung những cánh hoa vàng vào đúng những ngày tết Quý Mão.

Thời gian nở hoa của cây mai phụ thuộc rất nhiều vào việc lặt lá cây đúng lúc và quá trình chăm sóc, tác động liên quan đến sinh trưởng của cây mai trong cả một năm trước đó. Theo đó, anh Ấn phải dựa vào xuất xứ (vùng miền) của cây mai cùng với đặt điểm sinh trưởng từng giống mai để quyết định thời gian lặt lá của từng cây cho hợp lý. Thường lệ các năm, anh tiến hành lặt lá từ ngày 25 tháng 11 âm lịch đến mồng 5 tháng chạp là dứt điểm. Năm nay, biết được thời tiết cực đoan, anh Ấn bám sát dự báo của đài khí tượng, tiến hành chăm sóc và lặt lá mai sớm hơn vài ngày so với thường lệ (dứt điểm việc lặt lá mai trước mồng 2 tháng chạp). Phương cách lặt lá cho cây mai cũng hết sức thận trọng, lặt từng lá theo kinh nghiệm để không làm tổn thương các nụ mai, tổn thương cành mai, tạo sự nở hoa đồng đều. Thời điểm lặt lá mai, anh Ấn phải huy động nhiều nhân công làm việc cùng lúc để mai nở đồng loạt đúng tết.

leftcenterrightdel
Anh Ấn nhớ mặt từng cây mai một để chăm sóc và giao lại cho khách hàng

Đến giờ anh đã vượt qua được cái khó trong nghề chăm sóc cây mai là “nhận diện” mai để tác động hợp lý, tạo vườn mai sinh trưởng đồng đều. Đó là kinh nghiệm cùng sự học hỏi đúc kết qua quá trình 15 năm gắn bó với đam mê chăm sóc, điều khiển cây mai cảnh của anh Ấn. Anh cho biết, trong vườn hoa mai của anh thường có đến 550 chậu mai của khách hàng thường xuyên gửi anh chăm sóc, tạo hình mai sau những ngày đã trưng tết để phục vụ cho những cái tết tiếp theo. Nhiều khách hàng đã gắn bó gửi mai cho anh “điều khiển” hơn 10 năm qua bởi những chậu mai luôn đẹp, bền, đáp ứng các yêu cầu mà khách hàng đề ra. Vì thế anh nhớ “mặt” từng chậu mai trong vườn để chăm sóc đúng yêu cầu và giao lại cho khách hàng đúng lúc.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, sự nở rộ của những bông hoa mai vàng đúng vào dịp tết là mong muốn có một năm mới phát tài phát lộc, vạn sự như ý. Ngoài ra sắc vàng của hoa mai là biểu tượng của sự giàu sáng, phú quý. Hoa nở càng nhiều cánh, sinh nhiều chụm nụ, màu sắc tươi tắn càng chứng tỏ may mắn và phước lộc dồi dào trong năm mới cho gia chủ. Bởi vậy nên việc điều khiển một cây mai nở rộ đẹp, tươi đúng vào các ngày đầu năm cho khách hàng là việc làm mà anh Ấn luôn đau đáu tìm kiếm trong nhiều năm qua. 

Anh Ấn khuyến cáo thêm, hiện nay thị trường mai phục vụ tết Nguyên đán tại Đăk Lăk có nhiều giống mai, nhiều vùng miền khác nhau (Bình Định, Phú Yên, các tỉnh Miền Tây… đưa về). Nếu khách hàng mua mai chưng bày dịp tết và muốn sử dụng trong những năm tiếp theo thì nên tìm hiểu xuất xứ, mua những loại mai dễ ra hoa, dễ thuần hóa thích nghi với điều kiện thời tiết nơi mình sinh sống. Đặc biệt cần tránh trường hợp mua nhầm cây mai đã bị dùng “đèn khò” để tác động cho mai ra hoa trước đó bởi cây đó khó phát triển bình thường nếu tiếp tục chăm sóc, thâm chí cây có thể chết do bị tác động bởi nhiệt độ cao.

Nếu ai chưa biết chăm sóc cây hoa mai thì vườn hoa Phong Ấn của anh vẫn tiếp tục nhận chăm sóc, điều khiển cây mai cho khách hàng trong và ngoại thành phố Buôn Ma Thuột với giá cả hợp lý theo giá trị cây mai. Trong quá trình chăm sóc nếu “bất khả kháng”, cây mai không nở hoa kịp tết, nhà vườn sẽ bù bằng cây mai tương đương để mọi người có mai trưng vào dịp tết Nguyên đán. Ngoài ra, vườn mai của anh cũng cho thuê một số cây mai đẹp để khách hàng trưng trong nhà, đón một cái tết vui vầy.

Hồ Cẩm Lai

Trạm Khuyến nông TP. Buôn Mê Thuột, Đăk Lắk