Vùng đất Trà Sơn gồm 7 xã thượng của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trước đây, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, sản phẩm làm ra vẫn còn manh mún nhỏ lẻ nên cuộc sống của các hộ nơi đây gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy những tiềm năng đất đai rộng lớn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao nên anh Nguyễn Xuân Hòa cùng cha của mình đã “khăn gói” đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp từ một số tỉnh miền Nam với mong muốn sẽ đưa một số giống cây con mới về phát triển tại quê hương mình. Sau chuyến đi ấy, hai cha con anh Hòa đã chọn giống cam giòn đưa về trồng thử nghiệm tại vùng đất Trà Sơn này. Với sự kiên trì, chịu khó và ham học hỏi, anh Hòa đã tập trung chăm sóc vườn cam giòn này và mong từng ngày cây sẽ cho quả ngọt.

Không uổng công anh chăm sóc, 03 năm trôi qua và những lứa cam đầu tiên đã cho thu hoạch. Anh Hòa càng phấn khởi hơn khi giống cam này ngon không thua kém gì với giống cam chanh tại Hà Tĩnh. Nó còn có đặc trưng vỏ mỏng, tép giòn, ngọt đậm nên mọi người ai cũng thích. Chính vì vậy, anh Hòa quyết định nhân giống và mở rộng vùng sản xuất.

Anh Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ: “để mở rộng vùng sản xuất và mong muốn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến, trong thời gian dài tôi đi xây dựng thương hiệu qua các hội chợ xúc tiến thương mại của các tỉnh, kêu gọi thành lập HTX để người dân nơi đây có cơ hội phát triển kinh tế từ đối tượng cây trồng mới và cũng từ đó sản phẩm sẽ dễ lan tỏa hơn. Đầu năm 2012, HTX Trà Sơn xã Thượng Lộc được thành lập với 7 thành viên tham gia và sản xuất theo hướng hàng hóa bằng cách vừa sản xuất vừa liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho bà con để đảm bảo sản xuất được bền vững. Cũng từ đó, đã tạo điều kiện cho các thành viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, yên tâm sản xuất phát triển kinh tế”.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, HTX Trà Sơn xã thị trấn Đồng Lộc đã góp phần rất lớn trong quá trình bảo tồn, lưu giữ và quảng bá thương hiệu Cam giòn Thượng Lộc đến với thị trường trên cả nước. Đến nay, đã có 12 thành viên tham gia, với 15ha diện tích trồng cam đang cho thu hoạch và liên kết suất xuất, bao tiêu sản phẩm cho 69 hộ thuộc các xã trên vùng đất Trà Sơn, trên 100 ha đất sản xuất cam.

Hệ thống nhà lưới cung cấp các giống cam tại HTX Trà Sơn

 

Không dừng lại ở đó, bằng những nghị lực, dưới con mắt tinh tế, anh nhận thấy ở địa phương ngoài những vùng đất trồng cây ăn quả, còn có một số vùng đất đồng bằng lâu nay bỏ hoang, anh đã bàn với các thành viên trong HTX phát triển trồng rau, củ quả. bằng sự nhiệt huyết, đam mê làm nông nghiệp của mình, và được sự ủng hộ các thành viên trong HTX đã tiếp thêm sức mạnh để anh xây dựng thành công vùng rau đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm với 05 ha, gồm các đối tượng như: cà rốt, dưa chuột, bí xanh, mướp đắng,… Năm 2021, đất đã không phụ lòng người bình quân, mỗi hecta cam cho năng suất đạt từ 10 -15 tấn; các loại rau, củ, quả đạt 2 tấn/sào/vụ; sản xuất từ 2- 3 vạn cây giống cam mỗi năm, đưa lại hiệu quả kinh tế cho hợp tác xã gần 3 tỷ, sau khi trừ các khoản chi phí đã đem lại doanh thu cho mỗi thành viên 240 triệu đồng/năm. Hiện tại, HTX của anh tạo việc làm thường xuyên cho 10 - 15 công nhân chủ yếu là ở độ tuổi lao động, với mức lương cơ bản từ 4- 6,5 triệu đồng/tháng.

Để phát triển kinh tế phải yêu lao động, tâm huyết, chịu khó và dám nghĩ, dám làm. Mặc dù có những thời điểm khó khăn như năm 2019, do ảnh hưởng của dịch bệnh sản phẩm các loại rau, củ, quả làm ra không tiêu thụ được, bên cạnh đó một số vụ do thời tiết quá khắc nghiệt mất trắng hoàn toàn, nhưng chính sự nỗ lực của bản thân và của cả HTX đã luôn đồng hành, tin tưởng sản phẩm làm ra của mình. Đến nay, có thể khẳng định rằng các sản phẩm làm ra của HTX sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó như Cam giòn Thượng Lộc, các sản phẩm rau, củ, quả đã có chỗ đứng trên thị trường, chất lượng sản phẩm đã được người dân tin tưởng, ưa chuộng và được các cơ sở kinh doanh lớn ở thành phố Hà Nội, thành Phố Hồ Chí Minh đặt hàng ngay tại các vườn hộ.

Với những hướng đi, cách làm bài bản, hiện nay, sản phẩm cam giòn của HTX đã đạt chuẩn OCOP 4 sao và HTX đang triển khai sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn hữu cơ để cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn và hướng tới mục tiêu xuất khẩu trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Lý

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh