Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn đồng chí Bùi Hữu Ngọc – Giám đốc trung tâm Khuyến nông nhấn mạnh: Trong thời đại công nghệ số 4.0 các nông dân bây giờ không đơn thuần chỉ là những người nông dân chất chất chỉ biết cặm cụi đến đồng ruộng mà còn phải biết sử dụng mạng xã hội để bán các sản phẩm nông nghiệp mình làm ra, thậm chí còn ra tận vườn để livestream sản phẩm đưa lên mạng xã hội nhằm tăng cơ hội tiếp cận người tiêu dùng. Thông qua những công nghệ, những người nông dân sẽ ngày càng tiếp cận được nhiều kênh bán hàng hiện đại, thu hẹp khoảng cách với khách hàng.

Giảng viên đứng lớp là nhà báo nhân dân có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực báo chí đã truyền đạt rất nhiều kiến thức bổ ích về: Cách viết tin bài, cách chụp ảnh và quay phim xây dựng các video giới thiệu về các sản phẩm nông nghiệp, hướng dẫn livestream sản phẩm đưa lên mạng xã hội cho các học viên.

Trong quá trình học tập, các học viên đã thảo luận, trao đổi rất sôi nổi, cùng các giảng viên thực hành các thao tác sử dụng máy ảnh, máy quay, cách chụp, cách quay để chụp và quay các sản phẩm nông nghiệp của mình, đồng thời các học viên cũng được học cách viết các tin bài quảng bá sản phẩm nông nghiệp trên các trang thương mại điện tử, trên báo giấy.

 
Toàn cảnh lớp học

 

Các học viên đã được đi tham quan thực tế tại mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ tại xã Đồng Phong, huyện Nho Quan và mô hình phát triển mô hình nuôi cá hồng mỹ tại xã Kim Trung, huyện Kim Sơn. Tại đây các học viên đã được hướng dẫn và thực hành cách chụp ảnh, quay phim giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp để đưa lên các trang thông tin điện tử.

Kết thúc khóa tập huấn các học viên đánh giá cao về các nội dung tập huấn và mong muốn Trung tâm Khuyến nông thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn để người dân có thể nhanh chóng cập nhật thông tin thị trường, khoa học kỹ thuật và từng bước đào tạo người nông dân trở thành những “nông dân 4.0”, “nông dân thông minh”, phù hợp với xu thế chung của thời đại hiện nay.

Đinh Thị Hồng Liên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình