Tại lớp tập huấn, TS. Naoto Nita – chuyên gia JICA về sản xuất và ông Đào Phú Lợi - chuyên gia nông học đã hưỡng dẫn kỹ thuật ủ phân từ các vật liệu sẵn có tại địa phương. Phương pháp ủ phân này đã đem lại các lợi ích như: Tận dụng phế phụ phẩm như phân trâu, phân bò, phân dê, phân lợn hoặc phân gà để làm nguyên liệu chính hoặc có thể dùng các vật liệu khác như cám gạo, trấu, men rượu. Ủ phân vừa có tác dụng sử dụng nhiệt độ tương đối cao trong quá trình phân huỷ chất hữu cơ để tiêu diệt hạt cỏ dại và mầm mống côn trùng, bệnh cây vừa thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hoá để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Đất có phân ủ sẽ tơi xốp, mịn, chứa nước và không khí ở mức cân bằng và dễ hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi cây hơn so với phân không được ủ. Do phân ủ có chứa chất dinh dưỡng nên có tác dụng như phân bón và có thể được sử dụng như một trong những vật liệu của giá thể trồng cây con/ để ươm cây giống giúp cây con mọc rễ tốt và khoẻ mạnh. Tại lớp tập huấn các chuyên gia cũng hướng dẫn cách làm giá thể trồng cây giống bằng phân ủ với công thức: 30% phân ủ + 20% xơ dừa + 50% đất sạch; ủ hỗn hợp trong 2 tháng trước khi sử dụng.
Các học viên thực hành phối trộn và làm phân ủ ngay tại đồng ruộng của HTX Tân Minh Đức. Các chuyên gia cũng hướng dẫn cách kiểm tra chỉ tiêu chất lượng của phân ủ ngẫu hoàn toàn khi phân có màu đen, nâu – đen; mùi phân ủ độc đáo, không phải mùi của Amoniac, mùi mốc, mùi hôi thối. Khi nắm phân ủ trong tay và mở ra, phân ủ không bị vón cục. Cách xử lý khi ủ phân mà nhiệt độ không tăng nghĩa là chưa bắt đầu lên men. Điều này có thể hàm lượng nước không phù hợp. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh hàm lượng nước tốt nhất khi ủ phân là 60-70%. Nếu không đủ cần thêm nước. Nếu nước nhiều quá thì cho thêm trấu hoặc than trấu hoặc bỏ bạt ra một lúc để đống ủ khô lại. Nhiệt độ phân ủ không tăng cũng có thể là do ít không khí, cần dùng que dài chọc vào đống ủ và khuấy đều. Cũng có thể phân ủ ít đạm, cần thêm nguyên liệu giàu đạm như cám gạo và trộn đều. Cách kiểm tra hàm lượng nước trong phân ủ bằng cách nắm chặt hỗn hợp ủ, nếu có nước nhỏ giọt xuống cho thấy hàm lượng nước là khoảng 70%; khi vật liệu ủ dính vào tay, có nghĩa là hàm lượng nước khoảng 60 %. Khi các vật liệu ủ không dính vào tay, điều đó có nghĩa là hàm lượng nước khoảng 50 %.
Đánh giá về lớp tập huấn, các học viên cho rằng lớp tập huấn được tổ chức tốt, tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, giảng viên giảng dạy nhiệt tình và có phương pháp giảng dạy tốt giúp học viên dễ dàng nắm bắt được kiến thức ngay tại lớp học. Qua thăm quan và chia sẻ với một số hộ gia đình đã làm phân ủ thành công, các học viên càng thấy được lợi ích của phân ủ và sau lớp tập huấn sẽ áp dụng kỹ thuật làm phân ủ vào sản xuất của gia đình để giảm chi phí, giảm lượng phân bón và hạn chế được sâu bệnh, đảm bảo sự đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, an toàn với sức khỏe con người nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.
Theo kế hoạch, ngày 3/7/2023, tại Công ty Nhật – Việt, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, nhóm chuyên gia JICA tiếp tục tập huấn về kỹ thuật khử trùng đất bằng năng lượng mặt trời cho 90 học viên là thành viên PPMU và các HTX mục tiêu các tỉnh Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh và Sơn La.
Tiến bộ kỹ thuật mới học được từ các chuyên gia Nhật Bản giúp các học viên, đặc biệt là các thành viên hợp tác xã áp dụng vào sản xuất góp phần thúc đẩy sản xuất cây trồng an toàn tại các vùng dự án./.
Một số hình ảnh của lớp tập huấn:
Quỳnh Anh