Thành phần đoàn gồm có các cán bộ khuyến nông, đại diện các hợp tác xã, tổ khuyến nông cộng đồng và nông dân sản xuất giỏi các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An và Tiền Giang.

Trang trại bò sữa Organic (Vinamilk) tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á, có tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng, với diện tích 53 ha, có quy mô đàn gần 1.000 con. Nắm bắt xu hướng phát triển của thực phẩm organic (hữu cơ) cao cấp trên thế giới, Vinamilk đã đầu tư phát triển trang trại bò sữa đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt của Châu Âu.

Trang trại bò sữa Organic (Vinamilk) hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác.

Trang trại cũng tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng. Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ.

Ở trang trại, bò sữa được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở và được cho ăn thức ăn hữu cơ. Với thiết kế của Trang trại Organic (Vinamilk), bò hoàn toàn được tự do lựa chọn cho việc ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên khi trời mưa, nắng nóng thì bò cũng có thể tự do trở về chuồng nơi được trang bị hệ thống làm mát vận hành hoàn toàn tự động…

Ngoài tuân thủ hệ tiêu chuẩn quốc tế, trong quá trình xây dựng, trang trại bò sữa Organic (Vinamilk) đã nghiên cứu lựa chọn các cây trồng và con giống tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện đặc thù của địa phương. Hiện các giống cây trồng và nguồn gen giống bò cho trang trại Organic đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương, từ đó không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tốt.

Áp dụng phương pháp canh tác luân canh, điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tất cả điều được cơ giới hoá trong đồng cỏ, bắp.

Trang trại có sử dụng phần mềm kiểm soát tốt lượng thức ăn. Tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có tại trang trại như sử dụng phân hữu cơ từ bò nuôi tại trang trại và tự sản xuất toàn bộ thức ăn xanh hữu cơ trong trang trại phục vụ nhu cầu của đàn bò. Thức ăn thừa được các rô-bot hoạt động thu gom, giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực chăn nuôi.

Đàn bò sữa organic được nhập về trang trại và được trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt bởi các chuyên gia lành nghề, dày dạn kinh nghiệm của công ty Vinamilk, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn organic quốc tế. Đàn bò sữa organic phải trải qua rất nhiều công đoạn nghiêm ngặt từ khâu chọn giống bò, phương pháp chăm sóc, nguồn thức ăn 100% organic cho đến môi trường sống và được đeo chíp theo dõi sức khoẻ.

Trang trại sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện và bảo vệ môi trường. Hệ thống chất thải tại trang trại được xử lý nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành.

Chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn đạt hiệu quả kinh tế, thích ứng biến đổi khí hậu giúp các cán bộ khuyến nông, đại diện các hợp tác xã, tổ khuyến nông cộng đồng và nông dân sản xuất giỏi được tiếp cận, chọn lọc và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật thông minh, hiện đại; làm cơ sở đề xuất, xây dựng kế hoạch, chương trình phù hợp và hiệu quả nhằm góp phần nâng cao giá trị và phát triển một cách bền vững kinh tế nông nghiệp, nông thôn tại địa phương trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh của đoàn và trang trại bò sữa organic:

leftcenterrightdel

Bò sữa được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở 

leftcenterrightdel

Sử dụng năng lượng mặt trời giảm hiệu ứng nhà kính 

leftcenterrightdel
 Đoàn tham quan khu trồng cỏ, ngô làm thức ăn cho bò của trang trại
leftcenterrightdel
 Đoàn báo cáo, thảo luận kết quả tham quan, học tập tại trang trại bò sữa organic

Nguyễn Văn Bắc

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia