Tại tỉnh Ninh Bình, đoàn đã đến khảo sát, học tập mô hình chăn nuôi dê sinh sản gắn với du lịch sinh thái do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Xúc tiến thương mại Ninh Bình triển khai tại thôn 12, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp. Được biết, trước đây người dân trong vùng tận dụng địa hình đồi núi và nguồn lá cây tự nhiên dồi dào phát triển nuôi dê thả đồi. Khi hoạt động du lịch được đẩy mạnh, các hộ đã tích cực cải tạo không gian, nâng cấp đàn dê để phục vụ du khách có nhu cầu trải nghiệm, vui chơi và thưởng thức các món ăn độc đáo được chế biến từ thịt dê. Khi thực hiện mô hình, tất cả các khâu từ chọn giống dê đến khâu giết mổ, lên bàn ăn đều rất chặt chẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình xây dựng chuỗi sản xuất khép kín từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi để khách đến trải nghiệm, chế biến, tiêu thụ nên mang lại hiệu quả khá cao.

leftcenterrightdel

Tham quan, học mô hình chăn nuôi dê sinh sản gắn với du lịch sinh thái tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình 

 

Đoàn đã đến tham quan mô hình sản xuất cây tràm 5 gân (tràm Úc) phục vụ chiết xuất tinh dầu của gia đình ông Phạm Hồng Kỳ, thôn Thừa Tiên, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô. Đây là một trong nhiều hộ chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng tràm 5 gân  đã giúp tăng thu nhập. Anh Nguyễn Văn Tạo, cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình cho biết, cây tràm 5 gân có bộ rễ khỏe, ăn sâu, đan xen nhau phía dưới mặt đất nên khả năng chống đổ và ngập úng rất tốt. Trung bình 1 sào (360m2) trồng được từ 400 - 450 cây. Sau từ 14 - 16 tháng là có thể thu hoạch lá lần đầu, sau đó khai thác hàng năm. Năng suất trung bình 1,5 tấn - 2 tấn/sào. Hợp tác xã Dược liệu Đông Sơn, thành phố Tam Điệp ký hợp đồng thu mua toàn bộ với giá 4.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng có lãi từ 3,0 - 3,5 triệu đồng/sào.

 

Tại tỉnh Nam Định, đoàn khảo sát học tập mô hình sản xuất rau theo VietGAP của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nam Cường (HTX). Hiện nay, HTX Nam Cường đã có 20 ha diện tích chuyên canh rau, trong đó có 5 ha đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Ông Nguyễn Văn Dự, Giám đốc HTX Nam Cường cho biết, HTX đã được các chuyên gia Nhật Bản đến hướng dẫn trực tiếp cách cải tạo đất bằng phương pháp sử dụng ngâm ủ phân sinh học từ các chế phẩm nông nghiệp sẵn có như rơm, rạ, rác hữu cơ, phân gia súc gia cầm. Đến nay, HTX Nam Cường đã xây dựng được thương hiệu rau, củ, quả sạch đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cho 8 sản phẩm là dưa chuột, rau muống, đậu bắp, khoai tây, cải ngồng, cải bó xôi, su hào, bắp cải… Bình quân mỗi ngày HTX xuất ra thị trường khoảng 3 - 5 tạ rau ăn lá. Các sản phẩm được sơ chế đóng gói bao bì, được dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc trước khi được xuất ra các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài huyện. Đặc biệt, HTX cũng cung cấp lượng rau, củ, quả thường xuyên cho các trường học và bếp ăn các công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định.

leftcenterrightdel
Đoàn nghe chia sẻ về cách sử dụng máy trộn phân hữu cơ phục vụ cho sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Nam Cường 

 

Tham quan Công ty TNHH Toản Xuân tại xã Yên Lương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đoàn được anh Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty TNHH Toản Xuân chia sẻ, từ năm 2015 đến nay, Công ty đã liên kết với gần 30 HTX nông nghiệp và hàng trăm hộ nông dân có diện tích sản xuất lớn ở Nam Định để hình thành các chuỗi sản xuất lúa gạo sạch mang thương hiệu Toản Xuân. Ngoài việc ứng trước giống, phân bón, nông dân còn được hệ thống khuyến nông hướng dẫn cụ thể quy trình gieo cấy, chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch lúa thương phẩm. Toàn bộ lúa thương phẩm được công ty thu mua theo hợp đồng và chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại để cung ứng cho người tiêu dùng qua hơn 200 đầu mối phân phối từ siêu thị, cửa hàng, đại lý trên toàn quốc. Sản phẩm “Gạo sạch Toản Xuân” được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nam Định công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 4 sao và đang trở thành thương hiệu sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng bảo đảm, mẫu mã, bao bì đa dạng, giá bán hợp lý.

 

Qua trao đổi và với những gì được “mắt thấy tai nghe”, đoàn đã học tập được nhiều kinh nghiệm từ khâu xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đến liên kết tiêu thụ sản phẩm… Đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tuần hoàn, hữu cơ, du lịch sinh thái, liên kết chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm...

 

Kết quả này sẽ làm cơ sở để các thành viên trong đoàn tham mưu, đề xuất, xây dựng kế hoạch, chương trình phù hợp với các địa phương của mình. Qua đó, giúp bà con xây dựng được nhiều mô hình sản xuất an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ... nhằm tạo ra các sản phẩm đáp ứng các quy định về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu, nâng cao và ổn định hiệu quả sản xuất./.

 

Vũ Ngọc Tuyên

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang