Ông Chhim Vachira, giám đốc Sở Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Battambang cho biết diện tích trồng ngô đỏ của tỉnh năm nay giảm mạnh so với những năm trước do nông dân chuyển sang trồng sắn thay thế. “Sở đang xây dựng kế hoạch đa dạng hóa nông nghiệp và tăng cường khả năng cung cấp lương thực và các sản phẩm nông nghiệp khác trên địa bàn tỉnh bao gồm cây lương thực, cây thực phẩm, cây công nghiệp, rau và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản,” – ông Vachira nói.

Giá ngô giảm nên nhiều người dân tỉnh Battambang chuyển trồng ngô sang trồng sắn

 

Khoảng 80% sản lượng ngô đỏ của tỉnh được các thương nhân xuất khẩu sang Thái Lan trong khi phần còn lại được cung cấp cho công ty thức ăn chăn nuôi địa phương. Theo ông Kim Hout - giám đốc Sở Thương mại tỉnh Battambang cho biết, giá ngô phụ thuộc vào biến động của thị trường Thái Lan. Báo giá bằng đồng tiền Thái Lan ngô đỏ tươi hiện đạt 3.800 baht (121 USD) /tấn, giảm so với 4.100 baht trong cùng thời điểm năm ngoái. Giá bán buôn ngô đỏ tươi ở tỉnh Battambang cũng đã giảm hơn 7% so với cùng kỳ năm trước khi vụ thu hoạch đầu tiên của năm nay đạt 30%.

Cô Chan Muoy, chủ sở hữu cơ sở lưu trữ silo và điểm thu mua ở huyện Sampov Loun, phía Tây Bắc tỉnh Battambang cho rằng giá ngô đỏ giảm nhẹ một phần là do dịch bệnh Covid-19. Cô Chan Muoy cho biết, khi ngày càng có nhiều nông dân chuyển từ trồng ngô đỏ sang trồng sắn, năng suất năm nay dự kiến sẽ thấp hơn mức năm ngoái. Theo ước tính, năm nay ngô đỏ sẽ cho năng suất trung bình 2,83 tấn. Giá mỗi tấn trung bình là 3.900 baht đối với ngô đỏ tươi và 8.000 baht đối với hạt khô.

Anh Phen Noeut, một nông dân trồng ngô đỏ và khoai tây ở cùng huyện cho biết những lo ngại về thị trường và thời tiết nên anh thu hẹp quy mô trồng ngô đỏ đáng kể trong năm nay. Thay vì trồng 6 ha ngô đỏ như năm ngoái, năm nay anh chỉ trồng 1 ha, phần đất còn lại anh chuyển sang trồng sắn và anh nghĩ rằng trồng sắn có thể cho năng suất cao hơn ngô đỏ.

Quốc An

Theo Phnompenh Post