Đối với các tour du lịch địa phương, công ty chủ yếu tập trung vào việc tham quan các trại trang và chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp.

Theo chân chuyến xe buýt chở hàng chục hành khách từ Phnom Penh từ sáng sớm chạy qua Quốc lộ 5 đến huyện Samaki Meanchey để đến nơi mọi người có thể tìm hiểu về nông nghiệp và thưởng thức bữa trưa tại một nhà hàng cung cấp rau, cá và thịt gà từ một trang trại.

Đến trang trại, các du khách được chào đón bằng nước chanh tươi để làm dịu cơn khát, tiếp đó họ đến thăm các ngôi nhà gỗ kiểu Khmer, xung quanh được trồng các loại rau và cây ăn trái. Vườn ươm của trang trại rộng khoảng 10-20 ha với hơn 30 loại rau. Tại đây, du khách sẽ được giới thiệu về quy trình trồng rau từ gieo hạt, chăm sóc đến thu hoạch... Nếu khách có nhu cầu ngủ nghỉ qua đêm sẽ phải trả 45-170 đô la mỗi đêm bao gồm các dịch vụ ăn sáng, tham quan trang trại, sử dụng xe đạp, hồ bơi và các thiết bị khác…

Một chuyến tham quan kéo dài một ngày cung cấp cho du khách đủ thời gian để tìm hiểu các trang trại nông nghiệp.

Phal Kimsan – một vị khách trong đoàn cho biết: “Tôi rất thích những chuyến đi như thế này. Điều làm tôi ngạc nhiên là ở Campuchia có rất nhiều trang trại với nhiều giống cây trồng nông nghiệp. Sau chuyến tham quan chúng tôi học hỏi được nhiều kiến thức tốt về nông nghiệp”.

Trên trang facebook của mình, Beng Hab cũng viết về chuyến đi: “Tôi đã hít thở không khí trong lành, ăn các loại rau trồng tự nhiên, thưởng thức các món cá ngay tại trang trại. Tất cả những gì tôi trải qua ngày hôm nay thật thú vị. Đó thực sự là một chuyến đi tuyệt vời”.

Những du khách có chung sở thích về nông nghiệp dang trải nghiệm trong một tour du lịch

 

Ngoài tổ chức các tour du lịch địa phương, công ty cũng đang hướng đến các tour du lịch quốc tế nhưng kế hoạch này đã bị tạm dừng vì đại dịch Covid-19.

Bên cạnh việc mang đến cho du khách những trải nghiệm mới, từ đó giúp hoạt động du lịch ngày càng phát triển, du lịch nông nghiệp còn giúp quảng bá sản phẩm của nông dân địa phương trong bối cảnh người nông dân gặp khó khăn khi việc tìm kiếm thị trường. Vì vậy, đây sẽ là hướng phát triển thích hợp mà các công ty du lịch Campuchia hướng tới và sẽ đẩy mạnh trong thời gian không xa.

Quỳnh Yến

Theo Phnompenh Post