Công ty TNHH Hồ tiêu Sela được thành lập năm 2015 tại huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia. Hiện công ty sản xuất khoảng 100 tấn hạt tiêu hàng năm với lượng tiêu thụ trong nước đạt 75%.

Nữ doanh nhân trẻ Soeng Sopha, người sáng lập và là giám đốc của Công ty TNHH Hồ tiêu Sela cho biết: Huyện Memot có đất đai rộng lớn, màu mỡ và có độ ẩm như ở Kampot, vì vậy chúng tôi quyết định chọn Memot để xây dựng nhà máy chế biến hồ tiêu. Cô cũng chia sẻ thêm về hành trình chứng minh hạt tiêu đen sản xuất tại huyện Memot của tỉnh Tbong Khmum cũng ngon như hạt tiêu được sản xuất ở các vùng khác của Campuchia, đặc biệt là cạnh tranh với thương hiệu hồ tiêu Kampot nổi tiếng thế giới về hương vị và chất lượng thực sự là một thử thách rất lớn. Tuy nhiên với sự quyết tâm và sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài, sau 5 năm Sopha đã đạt được mục tiêu của mình.

Nhà máy Hồ tiêu Sela rộng lớn nằm ở huyện Memot của tỉnh Tbong Khmum, Campuchia

 

"Mọi người hỏi tôi tại sao tôi không thành lập nhà máy chế biến ở tỉnh Kampot thay vì huyện Memot. Tôi trả lời rằng trong khi hồ tiêu Kampot đã có thị trường, hồ tiêu trồng ở các khu vực khác - đặc biệt là ở Memot - vẫn chưa có. Ngay cả nhiều người Campuchia cũng không biết rằng Memot cũng có thể trồng được hồ tiêu và hạt tiêu Memot có hương vị thơm ngon và rất cay", Sopha nói.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela làm việc với khoảng 600 nông hộ trong huyện bằng cách hỗ trợ kỹ thuật kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững, thích ứng với khí hậu. Công ty đã lắp đặt các trang thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hồ tiêu được sản xuất được cấp chỉ dẫn địa lý (GI) và được chứng nhận bởi EU. Cơ sở sản xuất hồ tiêu của Sela tham gia vào quá trình canh tác, thu hoạch, làm sạch và sấy khô hạt tiêu, cũng như đóng gói và phân phối thành phẩm chất lượng cao. Cơ sở chế biến của Công ty có khả năng sản xuất 1,5 tấn tiêu trong một giờ đồng thời có thể hấp khử trùng 600 kg tiêu và chế biến 500 kg tiêu xay trong cùng một khoảng thời gian. Công ty sản xuất 25 sản phẩm khác nhau từ tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng. Các sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Đức. Hiện tại công ty đang xây dựng kế hoạch xuất khẩu hồ tiêu cho các thị trường mới. Công ty cũng thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hồ tiêu Sela quy mô công nghiệp tại huyện Memot để nghiên cứu và phát triển hồ tiêu hàng hóa.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela hợp tác chặt chẽ với nông dân địa phương để sản xuất hồ tiêu

 

Trong nhiều thế kỷ, hồ tiêu được coi là “vua của các loại gia vị” để tăng hương vị trong hầu hết các món ăn trên thế giới và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường toàn cầu. Theo các chuyên gia, do nhu cầu ngày càng tăng đối với hạt tiêu trong sản xuất lương thực và mang lại lợi nhuận tốt hơn, một số lượng lớn nông dân Campuchia đã mạo hiểm trồng loại gia vị này - chuyển hướng khỏi các cây trồng truyền thống như sắn và điều.

Theo công bố của Tổ chức Thương mại thế giới ngày 25/12/2019, Việt Nam vẫn là nước sản xuất hồ tiêu hàng đầu thế giới, với sản lượng 273.000 tấn, tiếp theo là Indonesia với 88.000 tấn, trong khi Brazil đứng thứ ba với 80.000 tấn.

Quỳnh Yến

Theo Phnompenh Post