Trong vườn táo rộng 2.500 m2 được bao lưới, bà Phạm Thị Như Hòa ở thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, cùng với 3 công lao động đang hái những quả táo chín trên giàn cho vào giỏ để kịp đóng hàng giao cho thương lái. Bà Hòa vui vẻ cho biết, đợt vừa qua thu hoạch được khoảng hơn 7 tấn quả, thương lái thu mua với giá bình quân 22.000 đồng/kg, cho doanh thu 150 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, gia đình còn lãi cao.

Bà Hòa cho hay, cứ 10 ngày sẽ thu hoạch được khoảng 1 tấn quả và có thương lái tới cân hết. Sản lượng táo hiện nay không đáp ứng đủ số lượng để cung cấp cho thị trường do những tháng cuối năm 2022 tình hình thời tiết phức tạp, gió, mưa liên tục khiến nhiều diện tích táo ở địa phương bị ảnh hưởng, cây khó đậu bông nên chỉ những nhà vườn chăm sóc kỹ thì hiện nay mới có táo thu hoạch.

leftcenterrightdel
Cứ 10 ngày, bà Hòa lại thu hoạch được khoảng 1 tấn táo 

Anh Hồ Thanh Quang (thị Trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) cho biết, trung bình 1 sào táo trồng trong nhà lưới cho năng suất thu hoạch khoảng 4 tấn quả/vụ, với giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí người trồng táo cũng đã có lãi gần 60 triệu đồng. Chi phí đầu tư ban đầu cho 1 sào táo gồm giống, vật tư nông nghiệp khoảng 25 - 30 triệu đồng, sau một năm trồng sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, một năm thu hoạch 2 lần, chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch thêm 4,5 năm. Cũng theo anh Quang, vào thời điểm này năm trước táo bán với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg người trồng đã có lãi, năm nay táo tăng giá hơn gấp đôi nên các hộ trồng táo trúng lớn.

Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khô nóng đặc thù, Ninh Thuận là địa phương có điều kiện thích hợp để trồng táo so với cả nước, với tổng diện tích gần 1.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt khoảng 40.000 tấn. Táo là 1 trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh, đồng thời được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Táo Ninh Thuận”.

leftcenterrightdel
Giống táo TN01 có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt 

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây táo, thời gian tới ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp các Viện, đơn vị nghiên cứu giống cây trồng đẩy mạnh nghiên cứu các giống táo mới có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt như: TN01, táo bom TN05,… để chuyển giao cho người dân trên địa bàn trồng nhân rộng. Cùng với đó, chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn bà con canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, bao lưới vườn táo,… Phương pháp mới này hạn chế được ruồi vàng, sâu đục quả, giảm tác động bất lợi của thời tiết, bảo vệ mùa màng giúp nâng cao năng suất và chất lượng táo sạch.

Đồng thời, Sở phối hợp với các địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp như: Cấp quyền sử dụng Nhãn hiệu tập thể “Táo Ninh Thuận”, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc; đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ quả táo; phát triển tour du lịch tham quan vườn táo kết hợp tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm để táo Ninh Thuận đến các vùng trong cả nước./.

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận