Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn một trăm điểm cầu, do Bộ NN-PTNT phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An và Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 điều hành, cùng sự tham dự của đại diện các tỉnh, thành phố, các hiệp hội, nhà thu mua, siêu thị, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Điểm cầu tại Hà Nội có Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ NN & PTNT (Cục Kinh tế hợp tác, Cục Chế biến & PTTTNS, Văn phòng điều phối CTMTQG Nông thôn mới, Trung tâm KNQG) tham dự. Điểm cầu tại Văn phòng Bộ NN&PTNT phía Nam có đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt.

Điểm cầu tại tỉnh Long Anh có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An; Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa TP. HCM; Hiệu trưởng Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp và đại diện các khu công nghiệp tỉnh. Cùng sự tham gia của nhiều điểm cầu tại các huyện, thị xã của tỉnh.

Điểm cầu tại Trung tâm XTTM NN (Hà Nội) có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ

 

Diễn đàn "Kết nối giao thương nông sản Long An" với mục tiêu tiêu thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản đặc sản của tỉnh Long An như gạo, thanh long, chanh, rau các loại, sản phẩm thủy sản và các sản phẩm OCOP niên vụ 2021. Đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp.

Tại diễn đàn, nhiều hợp đồng đặt hàng đã được ký kết như: đại diện sàn Postmart.vn đặt hàng sản phẩm thanh long, chanh, khoai mỡ, bưởi da xanh với khối lượng 300 - 500 tấn mỗi loại/năm; công ty Cổ phần Hoa Tây Bắc đặt hàng 1.000 gốc mai cảnh để tiêu thụ nội địa và bán sang Trung Quốc; công ty CP chuỗi nông sản thực phẩm Việt đặt hàng 100 tấn/tháng gạo ST25… Các biên bản cam kết hợp tác tiệu thụ nông sản Long An cũng được ký kết giữa Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Long An và Sở Nông nghiệp & PTNT Tp. Hồ Chí Minh, Sở Công thương Long An với Big-Go…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận Diễn đàn
a

Kết luận diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, diễn đàn đã thành công cả về mặt thông tin và kết nối giao thương. Để nâng cao giá trị nông sản cũng như thu nhập cho bà con nông dân Long An, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị tỉnh cần quan tâm tới việc đầu tư nâng cấp, mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu, cùng với chú trọng xây dựng các HTX, tổ hợp tác, trung tâm dịch vụ, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh cần phát triển đa dạng thị trường trong và ngoài nước; gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới vì đây là lợi thế của Long An.

“Tỉnh cần nghiên cứu các điểm du lịch trọng điểm, theo hướng thuần nông nghiệp, tăng trải nghiệm cho du khách, nhất là những người có nhu cầu du lịch dịp cuối tuần. Tỉnh cần nghiên cứu phương án để làm nổi bật giá trị truyền thông kết hợp với tiềm năng địa phương”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Hoa Trà