Khởi nghiệp

Hàng ngày, nhìn thấy người thân, bà con tại quê nhà làm lụng trồng được cây quế thành phẩm vất vả đến khi thu hoạch, giá trị mang lại không như mong đợi, sản phẩm quế của Lào Cai chưa có ưu thế trên thị trường. Chị Tạ Thị Hợi trăn trở mãi câu hỏi cần làm gì để nâng cao giá trị kinh tế cho cây quế Lào Cai. Năm 2017, chị mạnh dạn thành lập cơ sở thu mua quế lấy tên 2 vợ chồng - Tâm Hợi, học hỏi cách sản xuất sao cho phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm, mong muốn đưa sản phẩm quế quê hương vươn xa. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng sản xuất quế xuất khẩu chị Hợi phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ quy mô sản xuất, nhà xưởng, vốn, kết nối thị trường tiêu thụ, quy cách, mẫu mã sản phẩm,chất lượng sản phẩm đầu ra…

Không nản chí, chị Hợi đi khắp các nơi để học hỏi, tìm hiểu một số công ty lớn ở Hà Nội, Bắc Ninh, tìm kiếm đầu ra cho cây quế, tham gia các khóa tập huấn về ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh, marketing do Hội liên hiệp Phụ nữ, Sở Nông nghiệp và PTNT, TTKN và DVNN tỉnh tổ chức và luôn tự nhủ quyết tâm phải thoát khỏi những khó khăn, nâng cao giá trị kinh tế cho cây quế. Sau gần 01 năm cố gắng với quyết tâm cao của bản thân và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, những khó khăn bước đầu được khắc phục. Ngoài các công đoạn bắt buộc phải thực hiện sản xuất thủ công, chị đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ quá trình cắt, đóng túi và đóng hộp sản phẩm, từ đó, đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Đồng thời, chị cũng thành lập Hợp tác xã Tân Hợi để thuận tiện trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Chia sẻ, kết nối cùng phát triển

Tại thời điểm đó, trong xã Sơn Hà có rất nhiều nương đồi đang bỏ trống hay chỉ canh tác mùa vụ trồng ngô, sắn cho thu nhập thấp. Chị đã mạnh dạn vận động, khuyến khích bà con chuyển sang trồng quế. Mặt khác, nhận thấy lao động trong thôn, đặc biệt là chị em phụ nữ vẫn phải vất vả đi làm thuê, làm mướn, thậm trí còn phải rời quê để đi nơi khác mưu sinh, nên vợ chồng anh chị đã chia sẻ cách phát triển kinh tế dựa vào cây quế như trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế quế, tiêu thụ… vừa để giúp bà con tận dụng nguồn đất đai, nhân công lại còn tạo được nguồn nguyên liệu hàng hóa, đáp ứng yêu cầu thị trường.

HTX của chị Hợi thu mua quế quanh năm cho nông dân, từ lá, cành, vỏ quế. Có những tháng cao điểm cơ sở của chị thu mua cả trăm tấn quế tươi cho người trồng. Tuy nhiên, hình thức thu mua nguyên liệu vẫn còn nhỏ lẻ, mua của từng hộ gia đình trên địa bàn xã, nhiều khi chưa đáp ứng được nhu cầu cung ứng, lại tốn công vận chuyển nhiều lần…

Nương đồi nào cũng được phủ xanh bởi quế

Hợp tác phát triển kinh tế và thúc đẩy bình đẳng giới để thành công

Nhận thấy sự khó khăn của HTX cũng như mong muốn của chị Hợi đưa ngành hàng quế Lào Cai vươn xa ra thị trường quốc tế, Dự án "Phát triển hệ thống thị trường nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm quế nhằm tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ tỉnh Lào Cai" do Great tài trợ, được thực hiện bởi Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai đã lựa chọn HTX để hỗ trợ, hợp tác và đồng hành. Dự án đã hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu bằng việc thành lập 5 tổ hợp tác sản xuất và kinh doanh quế cho HTX Tâm Hợi, tập huấn sơ chế quế cho các thành viên THT, ký kết các thỏa thuận thu mua giữa HTX với các tổ hợp tác. Đồng thời, dự án hỗ trợ bàn sơ chế, quạt, bạt… nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người lao động, tăng chất lượng sản phẩm, cải thiện nhà xưởng cho HTX. Mặt khác, dự án còn hỗ trợ nâng cao năng lực về nghiên cứu thị trường và kỹ năng marketing thông qua tư vấn xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh và xây dựng các công cụ quảng bá sản phẩm  (logo, facebook, website, thiết kế bao bì) cho HTX để mẫu mã sản phẩm của HTX đẹp, ưa nhìn, thu hút sự quan tâm của các khách hàng khó tính trên thế giới.

Thành công hôm nay

Hiện tại, HTX Tâm Hợi là đơn vị trực thuộc công ty TNHH Sản vật nhiệt đới Việt Nam – một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong chế biến và xuất khẩu sản phẩm quế chất lượng cao trên thị trường. Hình ảnh của HTX Tâm Hợi cũng như thương hiệu của các sản phẩm quế đã và đang chiếm được ưu thế trên thị trường. Các sản phẩm quế bột, quế chẻ, quế sáo thanh, quế sáo vụn, quế ép kiện… được các khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng, tin dùng.

Lô hàng quế của HTX Tâm Hợi chuẩn bị được xuất khẩu

 

Sau 4 năm hoạt động, HTX Tâm Hợi không ngừng mở rộng cả về quy mô sản xuất nhà xưởng, thị trường xuất khẩu với số vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Các sản phẩm phong phú, đa dạng, mỗi sản phẩm lại đáp ứng những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng. Hiện sản phẩm của HTX được xuất khẩu sang 9 nước: Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Bangladesh, Dubai, Leban, Israel, Thổ nhĩ kỳ. Trung bình mỗi tháng cơ sở của chị tạo việc làm thường xuyên cho 25-30 lao động địa phương (chủ yếu là lao động nữ), lúc cao điểm lên khoảng 50-70 người với mức lương bình quân khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng, tùy theo sản phẩm người lao động làm ra. Chị là người trực tiếp hướng dẫn về kỹ thuật cho lao động từ công dụng, cách sử dụng một số dụng cụ, máy móc, thiết bị sơ chế, chế biến các sản phẩm quế có chất lượng, quy cách, mẫu mã đa dạng đáp ứng nhu cầu thị trường, phổ biến nguyên tắc vệ sinh và an toàn trong lao động.

Chị Hợi chia sẻ, chị mong muốn các ban ngành, đoàn thể của tỉnh, dự án tiếp tục hỗ trợ để HTX Tâm Hợi có thể nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm quế, qua đó, giúp sản phẩm có sức cạnh tranh tốt, từng bước đưa thương hiệu quế lào Cai có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Lưu Hòa – Khánh Hòa

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai