Gia đình ông Lê Đăng Thế ở bon Đắk M’Rê, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức có hơn 2 ha cà phê kết hợp trồng xen hồ tiêu, cây ăn trái. Năm 2020, gia đình ông được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây hồ chứa nước, khoan giếng và lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho 1 ha cà phê. Theo ông Thế, trước đây, cứ vào mùa khô, gia đình ông khá vất vả vì vườn rẫy xa nguồn nước. Hai năm nay, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhiều vườn rẫy thiếu hụt nước nhưng nhờ chủ động nguồn nước và lắp đạt hệ thống tưới tại vườn nên cây trồng của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Thế cho biết, ngoài hệ thống tưới tiết kiệm, gia đình ông còn được hỗ trợ xây hồ chứa trong vườn nên chỉ cần mở van là tự động tưới. Không chỉ bơm tưới trong mùa khô, mùa mưa ông còn dùng để bón phân cho vườn cây nên giảm được chi phí nhân công.

Còn gia đình ông Hà Quang Đạo ở xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil cũng được chương trình hỗ trợ 50 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước trên diện tích 1 ha trồng xoài. Theo ông Đạo, những năm trước, mỗi đợt tưới phải mất 15 giờ, còn bây giờ với hệ thống tưới tiết kiệm phun mưa tại gốc, thời gian tưới giảm xuống chỉ còn 10 giờ. Đồng thời lượng nước, phân bón, tiền điện và công tưới đều giảm. Vườn cây hấp thụ tốt hơn nhờ hệ thống béc được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu về nước, phân bón theo từng thời điểm của cây.

leftcenterrightdel
Tưới tiết kiệm giúp giảm lượng nướ tưới, thời gian tưới mà cây trồng vẫn phát triển tốt

Mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước kết hợp bón phân do Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp tỉnh Đắk Nông có 32 hộ tham gia trên diện tích hơn 28 ha trồng cà phê, xoài. Mô hình được đầu tư trên địa bàn các huyện Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil. Tổng kinh phí đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm do nhà nước hỗ trợ là 1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 632 triệu đồng. Sau 3 năm triển khai, đến nay nhiều hộ dân trồng cà phê, xoài, sầu riêng, chanh leo ở các địa phương trên địa bàn tỉnh nhận thấy kết quả của mô hình mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ông Lê Đăng Thế cho biết thêm: Hiện nay, cứ 10 người trồng sầu riêng, chanh dây ở bon Đắk M’Rê thì có 7 người sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Sau khi sử dụng hệ thống tưới này, mọi người đều đánh giá rất cao về hiệu quả của hệ thống.

Còn theo ông Phạm Tấn Minh, cán bộ kỹ thuật phụ trách theo dõi mô hình của Trung tâm Khuyến nông và Giống nông, lâm nghiệp tỉnh, so sánh với vườn đối chứng, mô hình tưới tiên tiến tiết kiệm nước có thể tiết kiệm được hơn 30% lượng nước, 70% công lao động, tiết kiệm chi phí đầu vào từ 10-15 %. Tỷ lệ vườn cây sinh trưởng, phát triển đồng đều đạt trên 90%, năng suất không giảm so với vườn đối chứng.

Những năm gần đây, do biến đổi của thời tiết và do nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng tăng cao, dẫn đến thiếu nước tưới cho cây trồng và nước sinh hoạt thì mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đang có sức lan tỏa lớn, góp phần giúp người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là tiết kiệm được nước tưới cho cây trồng.

Nguyễn Thị Thảo

Trung tâm KN và Giống nông, lâm nghiệp Đắk Nông