Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Dương Lộc - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thanh Lục - Phó giám đốc Trung tâm DVNN huyện Ba Tơ, ông Phạm Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Ba Ngạc và 50 nông dân trong và ngoài mô hình.

Mô hình trồng giống mỳ mới HN3 kháng bệnh khảm lá được triển khai tại xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ trên quy mô 5 hécta với 29 hộ dân tham gia. Sau 7 tháng trồng, giống mỳ HN3 không bị nhiễm bệnh khảm lá do virus và cho kết quả rất khả quan.

Nhằm giúp người dân tham gia mô hình nắm rõ các đặc điểm của giống mỳ mới HN3 cũng như kỹ thuật canh tác của giống mỳ này, trước khi xuống giống, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi và Trung tâm DVNN huyện Ba Tơ đã trực tiếp hướng dẫn người dân kỹ thuật làm đất, cắt hom giống, trồng và chăm sóc. Nông dân tham gia mô hình áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật đã hướng dẫn nên ruộng mô hình sinh trưởng phát triển tốt, nhất là không bị nhiễm bệnh khảm lá do virus trong khi ruộng đối chứng sử dụng giống mỳ KM 94 nhiễm bệnh khảm lá rất nặng, >80% số cây bị bệnh.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu và bà con nông dân tham quan thực tế mô hình trồng giống mỳ HN3

Nông dân Đinh Văn Phối ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ tham quan mô hình cho biết, gia đình ông trồng 3 sào (500 m2/sào) giống mỳ KM94 ngay sát bên mô hình trồng giống mỳ kháng bệnh khảm lá HN3, toàn bộ diện tích của gia đình ông đều bị nhiễm bệnh khảm lá, trong khi giống mỳ HN3 trong mô hình đều không bị nhiễm loại bệnh này.

“Tôi mong muốn các hộ tham gia mô hình sau khi thu hoạch chia sẻ hom giống mỳ HN3 kháng bệnh khảm lá cho gia đình tôi cũng như bà con trồng mỳ quanh đây”, ông Phối chia sẻ thêm.

Trong chương trình hội nghị tham quan, nông dân Phạm Văn Inh tham gia mô hình trồng giống mỳ kháng bệnh khảm lá trên diện tích 2.400 m2 cho biết, kỹ thuật trồng giống mỳ này cũng không khác nhiều so với trồng giống mỳ KM94 trước đây. Tuy nhiên để cây mỳ tạo củ nhiều thì cần phải cày hoặc cuốc sâu 20-25cm nhằm tăng độ tơi xốp và khả năng giữ ẩm của đất.

Ông Inh chia sẻ: “Để cây mỳ cho củ nhiều, bà con nên lên luống, vét rãnh tưới, tiêu, trồng mật độ thưa và bón đầy đủ các loại phân như phân vi sinh, phân lân, urê và kali”.

Phát biểu trong chương trình Hội nghị tham quan, ông Phạm Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Ba Ngạc cho rằng, giống mỳ kháng bệnh khảm lá HN3 đã thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của xã Ba Ngạc, cây sinh trưởng phát triển và khả năng tạo củ tốt. Điểm đặc biệt của giống mỳ này là không bị nhiễm bệnh khảm lá do virus, trong khi toàn bộ diện tích trồng mỳ của người dân trên địa bàn xã hiện tại khoảng 165 hécta đều bị nhiễm bệnh khảm lá. Bên cạnh đó, giống mỳ này cũng có nhược điểm là phân cành nhiều và ra hoa sớm, với đặc điểm này một phần sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất thu hom giống và khả năng tạo bột của giống. Tuy nhiên qua mô hình, nông dân xã Ba Ngạc đã được tiếp cận được giống mỳ mới có khả năng kháng bệnh khảm lá, đây là cơ sở để người dân dần thay thế những giống mỳ cũ đang bị nhiễm bệnh khảm lá nhằm khôi phục và phát triển vùng trồng mỳ của xã, tạo công việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Trong thời gian tới, ông Thương đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm DVNN huyện Ba Tơ tạo điều kiện để người dân tham gia mô hình giữ lại toàn bộ hom giống mỳ kháng bệnh khảm lá HN3 để cung cấp cho những hộ dân khác trồng mỳ của xã, bởi với diện tích mô hình chỉ 5 hécta thì lượng hom giống chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của nông dân trong xã.

leftcenterrightdel
 Giống sắn kháng bệnh khảm lá HN3 có khả năng sinh trưởng phát triển và tạo củ tốt

Bà Nguyễn Thị Dương Lộc, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, đây là lần đầu tiên Trung tâm Khuyến nông triển khai thực hiện mô hình trồng giống mỳ kháng bệnh khảm lá, nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Khuyến nông với Trung tâm DVNN huyện Ba Tơ, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND xã Ba Ngạc và qua quá trình kiểm tra, theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân tham gia mô hình cho thấy, nông dân đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, ruộng mô hình sinh trưởng phát triển tốt và thể hiện được những ưu điểm của giống.

“Để giữ được giống mỳ kháng bệnh khảm lá HN3 cho niên vụ sau, bà cong nông dân cần tuân thủ đúng hướng dẫn kỹ thuật khi thu hoạch và lưu giữ hom giống theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật”, bà Lộc lưu ý.

Ghi nhận kết quả bước đầu tại Hội nghị tham quan mô hình tại xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ đã đánh giá tình hình dịch hại phát sinh, phát triển trên giống mỳ HN3 không nhiễm bệnh khảm lá, cây sinh trưởng, phát triển tốt. Mô hình được xem như một giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống bệnh khảm lá trên cây mỳ đang lây lan trên diện rộng và là cơ sở để khuyến cáo và nhân rộng mô hình này./.

Mạnh Hùng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi