Năm 2023 Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị triển khai thực hiện mô hình “Chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm”. Mô hình triển khai tại 3 thôn Thử Luật, Đông Luật, Tân Hòa xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh tại 9 hộ với tổng đàn 45 con, đây là giống lợn ngoại 3 máu cái (Landrace x Yorkshire) x đực Duroc.

Xã Vĩnh Thái là một xã nằm ở phía Đông của huyện Vĩnh Linh, là xã ven biển, diện tích đất rộng, các sản phẩm, phụ phẩm từ khai thác hải sản, sản xuất nông nghiệp dồi dào, thông qua việc triển khai mô hình sẽ giúp người dân sử dụng đúng tiềm năng, lợi thế để gia tăng thu nhập.

Kỹ sư Lê Thanh Tùng - Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cho biết quá trình triển khai mô hình, giống lợn đưa vào có trọng lượng 10 kg, ban đầu sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dùng cho lợn từ 10 – 20 kg. Sang giai đoạn thứ 2, Trung tâm đã hướng dẫn cho hộ phối trộn thức ăn, với thức ăn giàu tinh bột, sử dụng các nguyên liệu địa phương như bột ngô, cám gạo phối trộn ủ men vi sinh làm chín thức ăn đảm bảo thành phần dinh dưỡng. Thức ăn phối trộn ủ từ 12 - 24 tiếng theo công thức và khối lượng ủ phù hợp với lượng ăn vào hằng ngày của đàn lợn (ngô: 50%, cám: 30%, tỷ lệ men vi sinh 1 kg ủ 100 kg hỗn hợp). Đối với thức ăn giàu đạm: cá và rỉ mật (tỷ lệ 1:1) sau khi ủ chín lên men là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho lợn.

Hiện nay sau 120 ngày nuôi, đàn lợn thịt có mình dài, cân đối, lưng thẳng, bụng thon gọn, mông và vai nở đều có da dẻ hồng hào, hoạt bát, nhanh nhẹn đạt trọng lượng bình quân 75 kg/con. Với việc hoạch toán kinh tế sau 4 tháng đã cho người chăn nuôi có lãi 717.000 đồng/con, cao gấp 1,7 lần so với chăn nuôi truyền thống.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hồ Đại Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thăm mô hình

Với anh Trần Văn Huân ở thôn Thử Luật xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh, việc chăm sóc đàn lợn của gia đình đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều từ khi tham gia mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ của Trung tâm Khuyến nông triển khai. Tham gia vào mô hình anh được chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới về con giống, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện điều kiện chăn nuôi, sử dụng hợp lý tiềm năng lợi thế nguồn thức ăn địa phương.

“Tham gia vào mô hình tôi đã có cách nhìn mới về chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ, liên kết tiêu thụ tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao thu nhập. Sau 4 tháng chăm sóc theo đúng kỹ thuật được tập huấn theo hướng hữu cơ, đàn lợn của gia đình tôi đạt trung bình trọng lượng từ 80 – 85 kg. Nếu trước đây muốn đạt được trọng lượng này phải mất từ 8 – 9 tháng, chưa kể lợn hay bị dịch bệnh, chí phí chăm sóc nuôi dưỡng cao hơn rất nhiều”, anh Huân chia sẽ.

Mô hình triển khai cũng đã tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương để chế biến, dự trữ làm thức ăn chăn nuôi là hướng phát triển bền vững nhằm giảm sự phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Hương một hộ nuôi tại thôn Đông Luật xã Vĩnh Thái cho biết việc tham gia và triển khai mô hình gia đình chị sử dụng thức ăn là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương nên chi phí thức ăn giảm, lợn sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thịt ngon, an toàn nên mang lại giá trị cao hơn so với nuôi thông thường. “Nếu tăng quy mô đàn lợn lên 10 -15 con, dữ trữ thức ăn giá thấp thì người dân chúng tôi sẽ có thu nhập ổn định và tạo công ăn việc làm tại chỗ. Nay tôi đã nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng nên thời gian tới gia đình sẽ duy trì triển khai nhân rộng mô hình” - chị Hương nói.

Còn anh Lê Quang Lương thôn Tân Hòa xã Vĩnh Thái - một hộ nuôi khác cho biết, đây là lần đầu tiên đàn lợn của anh được “mắc màn ngủ”. Cán bộ khuyến nông đã hướng dẫn cho sử dụng lưới chắn côn trùng, thực hiện nghiêm an toàn sinh học, vệ sinh phòng bệnh, kết hợp sử dụng lưới chắn côn trùng để hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra. Vì vậy đã ngăn chăn được các đối tượng trung gian truyền bệnh chính như ruồi, muỗi nên đàn lợn được đảm bảo an toàn không phát sinh lây lan dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Cẩn – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: Thông qua mô hình, người chăn nuôi hiểu biết thêm về vai trò, lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe con người và cộng đồng, từ đó lựa chọn phương thức sản xuất và đầu tư chăn nuôi phù hợp để tạo ra sản phẩm chất lượng. Với các sản phẩm thịt lợn sạch được chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng hữu cơ gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm sẽ là cách để người nông dân gia tăng thu nhập một cách bền vững và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Mô hình sẽ làm cơ sở tham quan, học tập nhân rộng, giúp các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh làm quen với phương thức chăn nuôi mới, liên kết sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao thu nhập, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội.

leftcenterrightdel
 sản phầm thịt lợn mô hình được đống gói hút chân không

Trong chuyến tham quan mô hình ông Hồ Đại Nam - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Trị đánh giá cao về mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm do Trung tâm Khuyến nông triển khai tại xã Vĩnh Thái. Mô hình đạt kết quả tốt, bước đầu đã góp phần chuyển giao thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, phương pháp mới vào chăn nuôi, cũng như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chăn nuôi nhằm tăng năng suất lao động, giảm chi phí, tạo ra giá trị hàng hóa lớn với chất lượng sản phẩm cao. Việc đưa sản phẩm thịt lợn đảm bảo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng thơm ngon, được đóng gói vào các siêu thị, quầy thực phẩm, chợ là hướng thay thế các sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, không an toàn cho người tiêu dùng. Ông Đại Nam đề nghị trong thời gian tới ngành nông nghiệp nói chung và Trung tâm Khuyến nông nói riêng tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi tận dụng tối đa nguồn sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp, tạo nên chuỗi sản xuất khép kín, tuần hoàn, tạo việc làm tăng thêm thu nhập, từ đó nâng cao mức sống cho người dân.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị