Dự Lễ khai mạc có ông Hoàng Gia Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Hoàng Hải Lý - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT (NNPTNT); bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam; ông Hoàng Vĩnh Long - Tổng Thư ký Hiệp hội Chè Việt Nam; ông William Lee Jae Rim - Tổng Thư ký Ủy ban chè Hàn Quốc, Giám đốc Diễn đàn chè thế giới 2023; lãnh đạo một số sở, ngành và 80 thí sinh đại diện cho các công ty, HTX và những người trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm có nguyên liệu từ cây chè Shan tuyết thuộc 8 huyện, thành phố có diện tích chè shan lớn trong tỉnh.

Đây là lần đầu tiên Hội thi trà Shan tuyết Hà Giang được tổ chức, nằm trong những sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc sản trà Shan tuyết của Hà Giang đến du khách trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Hoàng Hải Lý - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cho rằng, Hội thi trà Shan tuyết được tổ chức với 2 hạng mục thi chất lượng sản phẩm và thi kỹ năng pha chế trà, mời trà nhằm đánh giá chất lượng các sản phẩm trà Shan tuyết hiện nay của tỉnh, đồng thời tuyên truyền quảng bá, gìn giữ những nét đẹp của văn hóa thưởng trà cũng như tìm kiếm, tôn vinh các nghệ nhân pha chế có kiến thức, kỹ năng đủ điều kiện tham gia các cuộc thi pha chế trà quốc gia và quốc tế. Từ đó góp phần đưa các sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Bên cạnh đó, Hội thi là nơi giao lưu bổ ích, thu hút được đông đảo người sản xuất, người tiêu dùng, doanh nghiệp, HTX; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang.

Tại Lễ khai mạc, ông William Lee Jae Rim, Tổng thư ký Ủy ban chè Hàn Quốc, Giám đốc Diễn đàn chè thế giới 2023 chia sẻ rằng ông khá ấn tượng khi lần đầu đến với Hà Giang, bởi Hà Giang có khung cảnh và những đồi chè Shan tuyệt đẹp. Ông cho rằng, chè là một loại thức uống quan trọng, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giới tính để mọi người trên thế giới kết nối với nhau. Các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ trà Shan tuyết hữu cơ, an toàn, tốt cho sức khỏe. Việc tổ chức Hội thi là cơ hội tốt để Hà Giang quảng bá sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang đến với thị trường quốc tế nhiều hơn.

Ông William Lee Jae Rim bày tỏ sự phấn khởi khi lần đầu tiên tỉnh tổ chức Hội thi nhưng đã có nhiều thí sinh ở các địa phương tham gia, góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa thưởng trà trong cộng đồng. Qua đây, ông cũng khẳng định sẽ giới thiệu các sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang đến với người dân và thị trường tại đất nước của ông - đất nước Hàn Quốc. Bên cạnh đó ông sẽ đề xuất và đài thọ một chuyến tham quan, học tập tại đất nước Hàn Quốc đối với thí sinh đạt giải Nhất nội dung “Kỹ thuật pha chế trà, mời trà”.

Với nội dung “Thi sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang” tại hội trường Nhà khách Hà An có 92 sản phẩm tham gia dự thi gồm: 19 sản phẩm trà xanh 1 tôm 1 lá, 18 sản phẩm trà xanh 1 tôm 2 lá, 9 sản phẩm bạch trà chỉ có búp, 5 sản phẩm bạch trà 50% lá, 10 sản phẩm hồng trà 1 tôm 1 lá, 11 sản phẩm hồng trà 1 tôm 2 lá, 4 sản phẩm trà vàng từ chè xanh, 4 sản phẩm trà vàng từ chè trắng, 6 sản phẩm phổ nhĩ 1 năm và 6 sản phẩm phổ nhĩ 2-5 năm. Phần “Thi kỹ thuật pha chế trà, mời trà” tại sân Công viên cây xanh với 20 thí sinh đến từ 20 doanh nghiệp, HTX, cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh.

Sau 2 ngày diễn ra cho thấy các sản phẩm trà Shan tuyết Hà Giang tham gia dự thi khá đồng đều về chất lượng, mẫu mã; rất nhiều thí sinh tham gia phần thi kỹ năng pha chế trà, mời trà có kỹ năng, tay nghề tốt có thể tham gia các cuộc thi pha chế trong và ngoài nước.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 16 giải cho các đội thi gồm: Nội dung thi sản phẩm trà Shan tuyết có 3 giải Nhất và 11 giải Nhì, trong đó giải Nhất thuộc về các đơn vị: HTX Tây Côn Lĩnh, xã Thượng Sơn (Vị Xuyên) với sản phẩm trà xanh 1 tôm, 1 lá; HTX Chè Shan tuyết Lũng Phìn (Đồng Văn) với sản phẩm bạch trà chỉ có búp; HTX chế biến chè Phìn Hồ (Hoàng Su Phì) với sản phẩm hồng trà 1 tôm, 1 lá. Đối với nội dung thi “Kỹ thuật pha chế trà, mời trà”, giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Minh Trang của HTX chế biến chè Phìn Hồ (Hoàng Su Phì), giải Nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Trung Dũng của HTX chè Hồ Thầu và Công ty chè Vietshan (Hoàng Su Phì).

Một số hình ảnh của hội thi:

leftcenterrightdel
 Ban Giám khảo chấm các sản phẩm Trà Shan tuyết qua các tiêu chí về ngoại hình, màu nước pha, hương, vị
leftcenterrightdel
Phần thi pha chế trà của thí Đinh Thị Quỳnh – Đơn vị Công ty TNHH MTV – ĐTPT chè Quang Bình, huyện Quang Bình 
leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Gia Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao Cúp, Giấy chứng nhận và hoa chúc mừng các thí sinh đạt giải Nhất các sản phẩm tại Hội thi Trà Shan tuyết Hà Giang
leftcenterrightdel
Ông Hoàng Vĩnh Long – Tổng thư ký Hiệp hội chè Việt Nam trao Cúp, Giấy chứng nhận và hoa chúc mừng thí sinh  Nguyễn Thị Minh Trang – Đơn vị HTX chề biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì đạt giải Nhất phần thi Kỹ thuật pha chế trà, mời trà 

Lan Anh

Trung tâm Khuyến nông Hà Giang