Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị và trao đổi những kiến thức về “Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ” tài liệu do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia biên soạn và phát hành năm 2021, với 05 nội dung chính: Bài 1 “Hiện trạng nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và Việt Nam”; Bài 2 “ Tiêu chuẩn, hệ thống quản lý và quy trình chứng nhận sản phảm hữu cơ”; Bài 3 “Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hữu cơ”; Bài 4 “Hiệu quả sản xuất nông nghiệp hữu cơ”; Bài 5 “Một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam”. Từ những kiến thức được trang bị, trao đổi từ giảng viên và những chia sẻ của các học viên đã giúp các học viên tham gia lớp tập huấn hiểu được những kiến thức cơ bản về nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phải minh bạch thông tin, ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc, tuân thủ quy trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản và phân phối để đảm bảo chất lượng và tạo được niềm tin ở người tiêu dùng.

Cũng trong chương trình tập huấn, các học viên được đi tham quan thực tế mô hình sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ tại Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Nam Vũ (xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương). Tại đây các học viên được trao đổi, chia sẻ và quan sát những cách làm thực tế trong sản xuất ổi theo hướng hữu cơ; được tham quan thực tiễn mô hình của Hợp tác xã, từ đó tạo nguồn động lực, cảm hứng, niềm tin cho các học viên mạnh dạn, tự tin chuyển hướng sang phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lớp tập huấn 
leftcenterrightdel
 Các học viên được đi tham quan thực tế mô hình sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Trần Cảnh

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương