Xuất phát từ thực tế tại địa phương là tình trạng bà con phải đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp như thân cây lạc, cỏ,… để giải phóng đất tiếp tục canh tác cho vụ sau nên gây ra ô nhiễm môi trường, làm chai cứng đất. Ngoài ra, trong những năm gần đây, giá phân bón vô cơ ngày càng tăng nên chi phí đầu vào bị đẩy cao là nguyên nhân khiến việc sản xuất nông nghiệp không mang lại hiệu quả.

Do vậy, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã phối hợp cùng chính quyền địa phương 02 xã An Hoà Hải và An Nghiệp tổ chức lớp tập huấn hiện trường gắn lý thuyết với thực hành, theo hướng cầm tay chỉ việc để học viên có thể dễ tiếp thu và vận dụng vào thực tế hơn.

leftcenterrightdel
Trung tâm Khuyến nông tổ chức lớp tập huấn hiện trường trên địa bàn huyện Tuy An 

Sau khi kết thúc các lớp tập huấn trên, rất nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Tuy An đã áp dụng biện pháp ủ, sử dụng phân chuồng và phế phụ phẩm trong nông nghiệp để tạo ra nguồn phân bón hữu cơ, qua đó giúp tiết kiệm chi phí đầu vào và mang lại hiệu quả cao hơn.

Điển hình, nông dân đi đầu trong việc phát triển và nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ từ phân chuồng và phụ phẩm trong nông nghiệp là ông Nguyễn Đức Trung ở thôn Thế Hiên, xã An Nghiệp, huyện Tuy An. Ông Trung cho biết, ông đã được tiếp cận phương pháp ủ phân bón từ lớp tập huấn hiện trường do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên tổ chức ngay tại xã nhà. Ông thấy mô hình thật sự có hiệu quả, phân ủ xong khô, tơi xốp. Khi ủ phân có sử dụng chế phẩm nấm Trichderma nên phân ủ đã được tiêu diệt các loại nấm gây bệnh nên khi bón cho cây trồng hạn chế bệnh nhất là các bệnh về nấm gây hại trên cây trồng. Ngoài ra, ông cũng đã sử dụng phân chuồng và phụ phẩm trong nông nghiệp chủ yếu là lá cây và rơm rạ để ủ và bán cho hộ dân có nhu cầu, đặc biệt là ông đã đem sản phẩm giới thiệu lên tận Đà Lạt và được người dân đánh giá rất cao về hiệu quả hạn chế bệnh và cây rất mau phát triển. Ông cũng cùng Hội Nông dân đi đến các xã, thị trấn của huyện Tuy An để hướng dẫn cách ủ phân, làm mô hình điểm cho bà con học hỏi theo và nhân rộng mô hình.

Đến nay, Hội Nông dân của 15 xã, thị trấn của huyện Tuy An đều xây dựng mô hình điểm về ủ và sử dụng phân chuồng, phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ và được nhiều bà con học tập làm theo áp dụng tại hộ gia đình mình. Thời gian tới, Hội nông dân huyện Tuy An cũng như các cấp chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền về hiệu quả của phương pháp này, vận động các hộ dân làm theo nhằm xanh tác bền vững và hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel

Bà con ủ phân tại hộ gia đình trên địa bàn huyện Tuy An

Phan Chân Thuyên

Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên